Thông báo của tôi

Ấu trùng Ruồi Lính Đen (BSFL) vs Sâu Gạo (Mealworms) trong trang trại gà

Ấu trùng Ruồi Lính Đen (BSFL) vs Sâu Gạo (Mealworms) trong trang trại gà

Nếu bạn sở hữu những chú gà, bạn sẽ biết chúng thích ăn côn trùng như thế nào. Họ chạy đến với sự phấn khích vào giờ ăn nhẹ! Một món ăn nhẹ từ côn trùng không chỉ có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để bổ sung vào chế độ ăn uống của chúng mà còn có thể giúp bạn huấn luyện đàn của mình để đưa chúng trở lại chuồng an toàn sau khi thả rông. 

Sâu gạo (Mealworms) và ấu trùng ruồi lính đen (Black Soldier Fly Larvae/ Grubs - BSFL) là những loài côn trùng phổ biến nhất để kiếm thức ăn cho đàn của bạn. Vì đây là hai loài côn trùng khác nhau nên chúng có hàm lượng chất dinh dưỡng khác nhau. Vậy loại côn trùng nào là lựa chọn tốt hơn cho bầy của bạn? 

Chúng là ai?
Hãy bắt đầu bằng cách phân biệt sự khác biệt về thể chất giữa sâu bột và sâu canxi.

Sâu canxi là ấu trùng của ruồi lính đen. Ruồi lính đen là một loài ruồi vô hại, không xâm lấn có nguồn gốc từ Tây bán cầu và Australia. Những loài côn trùng này không cắn hoặc đốt, cũng không được coi là loài gây hại vườn hoặc cây trồng.  

Chúng không truyền bệnh như ruồi nhà thông thường. Thay vào đó, chúng có tác dụng khử trùng thực phẩm! Ấu trùng ruồi lính đen có chứa các đặc tính chống vi khuẩn giúp phá vỡ vi khuẩn trong thức ăn mà chúng tiêu thụ trong giai đoạn phát triển của ấu trùng! 

Giống như hầu hết các loài côn trùng, ruồi lính đen trải qua nhiều giai đoạn biến đổi hoàn toàn, bao gồm giai đoạn trứng, ấu trùng, nhộng và giai đoạn trưởng thành. Vòng đời của chúng kéo dài khoảng 45 ngày trong tự nhiên. Khi được trồng với mục đích thương mại, thời gian từ nở đến thu hoạch có thể ngắn đến 15 ngày. Thời gian từ nở đến thu hoạch ngắn khiến ruồi lính đen trở thành một loài côn trùng cực kỳ kinh tế để nuôi.  

Nhộng được làm khô ở giai đoạn ấu trùng trong vòng đời của ruồi lính đen. Trong giai đoạn này, ấu trùng là những sinh vật rất háu ăn. Ấu trùng ruồi lính đen được coi là cá piranha của thế giới côn trùng, có khả năng ăn nhiều loại chất thải và có thể ăn gấp đôi trọng lượng cơ thể chúng mỗi ngày.  

Nó sẽ ăn bất cứ thứ gì, bao gồm thức ăn thừa, chất hữu cơ thối rữa và phân. Họ là  những nhà máy tái chế nhỏ nhất thế giới! Tùy thuộc vào nơi nuôi chúng, thức ăn mà chúng ăn sẽ khác nhau. Khả năng tiêu thụ nhanh chóng một lượng lớn chất thải thực phẩm và sau đó sử dụng năng lượng đó để phát triển trong khi tự tạo ra chất thải tương đối tối thiểu là điều khiến những đám rác này trở nên hấp dẫn. Ruồi Lính Đen còn có thể được gọi là ấu trùng ruồi lính đen, hoặc BSFL hoặc sâu canxi.  

Sâu gạo là ấu trùng của bọ cánh cứng (thuộc họ Tenebrionidea). Bọ cánh cứng được coi là loài gây hại vườn và cây trồng tiêu thụ cây con và lá non. Những loài côn trùng này cũng trải qua quá trình biến đổi hoàn toàn thành trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Vòng đời của bọ cánh cứng có thể kéo dài tới một năm trong tự nhiên. Tuy nhiên, khi được trồng cho mục đích thương mại, khoảng thời gian từ nở đến thu hoạch là khoảng 40 đến 50 ngày. Sâu gạo được sấy khô làm thức ăn cho chim đang ở giai đoạn ấu trùng của vòng đời bọ cánh cứng. Giống như ruồi lính đen, sâu gạo cũng rất thèm ăn và sẽ dễ dàng tiêu thụ nhiều loại vật chất hữu cơ bao gồm ngũ cốc, thảm thực vật, côn trùng chết khác, phân và vật chất thối rữa.  

 

Dinh dưỡng Ruồi Lính Đen và dinh dưỡng Sâu Gạo

Mặc dù thực tế là sâu canxi và sâu gạo có thói quen ăn uống giống nhau trong các giai đoạn ấu trùng, nhưng hàm lượng dinh dưỡng của chúng lại khác nhau. Sâu gạo (Mealworms) khô và ấu trùng ruồi lính đen (BSFL) khô có lượng khác nhau của các yếu tố quan trọng trong chế độ ăn của gia cầm như protein, chất béo, chất xơ và canxi.  

BSFL chứa khoảng 40% protein, 28% chất béo, 10% chất xơ và 3% canxi. Thành phần dinh dưỡng khác nhau tùy thuộc vào những gì chúng ăn. Protein trong ruồi lính đen có thể giúp gà trong quá trình thay lông, đó là khi gà rụng hết lông và mọc lại lông mới. Trong thời gian này, nhu cầu protein tăng lên vì lông vũ chiếm khoảng 90% protein.  

Protein cũng cần thiết thường xuyên để duy trì các hệ thống cơ thể khác nhau và giữ cho gà khỏe mạnh. BSFL có thể là một chất bổ sung hữu ích trong thời gian căng thẳng hoặc thay đổi thời tiết khi nhu cầu protein cũng có thể tăng lên đối với đàn.  

Hàm lượng chất béo của BSFL cung cấp năng lượng thiết yếu và thực sự có thể làm tăng lượng dinh dưỡng được hấp thụ từ các thành phần thức ăn có trong cùng thời điểm tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ trong BSFL có lợi cho việc duy trì một  hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh.  

Mealworms (Sâu gạo) chỉ chứa khoảng 50% chất đạm, 25% chất béo, 7% chất xơ và rất ít canxi. Hàm lượng protein, chất béo và chất xơ của sâu gạo đều có thể mang lại những lợi ích tương tự như hàm lượng của ruồi lính đen. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tỷ lệ của các yếu tố chế độ ăn uống trong mỗi loại côn trùng này. Chỉ vì sâu gạo chứa nhiều protein hơn, không khiến chúng trở thành lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh hơn cho đàn của bạn. Quá nhiều protein có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác như bệnh gút hoặc mất cân bằng trong chế độ ăn uống. Tất cả các yếu tố chế độ ăn uống của món ăn nhẹ phải được xem xét đầu tiên trước khi đi đến kết luận về món ăn nhẹ lành mạnh hơn từ côn trùng. 

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng giá trị dinh dưỡng của cả Mealworms và BSFL phụ thuộc vào chế độ ăn uống của chúng cũng như thời điểm thu hoạch. Cả hai loài côn trùng sẽ bắt đầu tích trữ chất béo dự trữ gần với thời điểm chúng biến đổi từ ấu trùng thành nhộng. Sau đó được thu hoạch và phơi khô càng muộn thì càng chứa nhiều chất béo. Hàm lượng protein và chất béo của côn trùng cũng liên quan trực tiếp đến loại thức ăn mà chúng đang tiêu thụ ở giai đoạn ấu trùng. Mỗi trang trại đều có các tiêu chuẩn khác nhau đối với côn trùng phát triển và loại thức ăn mà côn trùng tiêu thụ.  

Hàm lượng Canxi BSFL so với Hàm lượng Canxi Mealworm

Một trong những ưu điểm lớn nhất của ấu trùng ruồi lính đen so với sâu gạo là canxi. Như bạn có thể nhận thấy trong phần đánh giá dinh dưỡng ở trên, ấu trùng ruồi lính đen chứa một lượng canxi thiết yếu, trong khi sâu gạo hầu như không chứa chút nào.  

Canxi là một yếu tố quan trọng trong khẩu phần ăn của gà đẻ. Nó không chỉ cho phép gà mái tạo và hình thành vỏ trứng đúng cách mà canxi còn đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, canxi có liên quan lẫn nhau với phốt pho. Cả hai phải có mặt tại thời điểm để cho nhau được sử dụng bởi cơ thể của con gà mái.  

Đây là nơi mà ruồi lính đen thực sự tỏa sáng. Ruồi lính đen có tỷ lệ canxi trên phốt pho tối ưu. Chúng chỉ chứa một lượng vừa đủ của mỗi chất dinh dưỡng để khi chúng được tiêu thụ, cơ thể gà mái có thể sử dụng canxi trong chúng. Mặt khác, sâu gạo chứa nhiều phốt pho nhưng lại thiếu canxi. Do đó, chúng không phải là một nguồn cân bằng của cả canxi và phốt pho.  

Ấu trùng Ruồi lính đen chứa lượng canxi nhiều hơn khoảng 50 lần so với sâu gạo, và tất cả lượng canxi đó đều có thể sử dụng được ngay lập tức nhờ sự hiện diện của phốt pho! Gà tiêu thụ nhiều canxi hơn với một số ít sâu non hơn là với một túi sâu gạo nặng 5 lb (khoảng 2kg).

Tính bền vững của BSFL so với tính bền vững của Mealworm

Ruồi lính đen là thức ăn bền vững và tốt cho sức khỏe cho đàn gà của bạn thưởng thức. Trên thực tế, các loại thực phẩm giàu protein tốt cho sức khỏe thú cưng cũng như chúng đem lại điều tốt cho trái đất. Với tính chất phàm ăn, chúng có thể được cho ăn từ thức ăn thừa / chất thải hữu cơ, nếu không sẽ bị chôn vùi trong bãi rác. Chúng là những chuyên gia trong việc chuyển đổi khối lượng lớn chất thải hữu cơ thành sinh khối nhỏ hơn trong khi đồng thời phát triển mập mạp và đầy đặn.  

Thay vì kết hợp protein BSFL, hầu hết thức ăn cho gà sử dụng protein truyền thống như đậu nành và bột cá, những thành phần có hại cho hành tinh. Thức ăn cho cá rất quan trọng đối với các đại dương khỏe mạnh, nhưng chúng được chế biến thành bột cá như một nguồn protein quan trọng trong thức ăn cho gà. Trên thực tế, gần 10% sản lượng đánh bắt của đại dương được chế biến thành bột cá để làm thức ăn cho vật nuôi và gia súc của chúng ta, gây ra những tác động tàn phá lên chuỗi thức ăn.  

Mặc dù mealworm (sâu gạo) cũng có thể chuyển đổi chất hữu cơ thành các hạt chất thải nhỏ hơn, nhưng chúng không bền vững trong các khía cạnh khác của cách chúng được nuôi. Các cơ sở nuôi sâu gạo nhập khẩu thường không được quản lý chặt chẽ, vì vậy rất khó để biết liệu chất thải mà chúng được cho ăn có giúp giảm thiểu chất thải thực phẩm nói chung hay không. Chúng ăn cũng thường được nhập khẩu, có nghĩa là lượng khí thải carbon lớn hơn. 

Khi so sánh hai loài côn trùng, ruồi lính đen cần ít không gian hơn, ít nước hơn và ít carbon hơn để chúng phát triển hơn sâu gạo. Ruồi lính đen có thể sản xuất gấp đôi lượng protein trên mỗi mét vuông không gian so với sâu gạo.  

Ấu trùng ruồi lính đen hay ấu trùng sâu gạo? 

Khi bạn  cho đàn gia súc ăn một bữa ăn nhẹ hằng ngày,  bạn muốn nó tốt cho sức khỏe và có lợi cho chúng! Ruồi lính đen là một món ăn nhẹ giàu protein, đồng thời cung cấp canxi có thể sử dụng được để giữ cho đàn của bạn khỏe mạnh. Thêm vào đó, ấu trùng được chấp nhận để cho gia cầm ăn. Mỗi khi bạn nuôi dưỡng bầy của mình bằng ấu trùng ruồi lính đen với sự phát triển bền vững, đồng nghĩa bạn cũng đang thể hiện tình yêu với hành tinh của chúng ta. 

Ấu trùng ruồi lính đen sấy khô, một món ăn nhẹ lành mạnh hơn mà gà yêu thích. Khi bạn chuyển từ ấu trùng sâu gạo sang ấu trùng ruồi lính đen, bạn sẽ cung cấp cho đàn gia súc của mình các chất dinh dưỡng cần thiết để có bộ lông khỏe hơn và vỏ trứng chắc khỏe hơn. Chúng sẽ chạy, nhảy và bay! 

 

Nguồn:GrubblyFarms.com

####

https://theme.hstatic.net/200000339367/1000870059/14/breadcrumb_bg4.png

Đang xem: Ấu trùng Ruồi Lính Đen (BSFL) vs Sâu Gạo (Mealworms) trong trang trại gà

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên