Thông báo của tôi

Phần 1: Ấu Trùng Ruồi Lính Đen là thức ăn thực phẩm trong tương lai?

Phần 1: Ấu Trùng Ruồi Lính Đen là thức ăn thực phẩm trong tương lai?

Nhu cầu đối với các sản phẩm từ động vật đang tăng lên ở các nước đang phát triển. Tuy nhiên, các hoạt động hiện tại liên quan đến nông nghiệp chăn nuôi, chẳng hạn như phá rừng để lấy thức ăn chăn nuôi và quản lý chất thải hữu cơ kém, là không bền vững. 

Khi dân số toàn cầu tăng lên và diện tích đất nông nghiệp có sẵn giảm đi, các giải pháp mới sẽ được yêu cầu để đáp ứng nhu cầu về các sản phẩm động vật trong khi vẫn duy trì môi trường của chúng ta. Nuôi ruồi lính đen, trong số các hình thức nuôi côn trùng khác, mang lại hy vọng và giải pháp khả thi cho những vấn đề chính này – như một loại thức ăn chăn nuôi thay thế không cần phá rừng và như một cỗ máy quản lý chất thải siêu hiệu quả.

Ruồi lính đen là gì?
Ruồi  lính đen, hay Hermetia illucens, là một loài ruồi phổ biến và phân bố rộng rãi trong họ Stratiomyidae. Nó là loài bản địa của các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Tây bán cầu và Úc.

Ruồi lính đen không phải loài gây hại như ruồi nhà thông thường. Ngược lại, chúng thực sự rất  hữu ích cho con người do đặc tính độc đáo của chúng là chất phân hủy. Chúng là một phần cần thiết của bất kỳ hệ sinh thái nào, hỗ trợ kiểm soát các loài côn trùng gây hại khác, đóng vai trò là loài thụ phấn, tái chế và xác thối. Ruồi lính đen đặc biệt được coi là hợp vệ sinh, không gây hại. Chúng là loài bay yếu và thường được nhìn thấy đậu ở các khu vực hoặc thực vật gần đó. 

Vòng đời của chúng rất đặc biệt, với những con ruồi lính đen cái trưởng thành đẻ trứng không lâu trước khi chết. Những quả trứng đó nở thành ấu trùng, sau đó sẽ trưởng thành thành ruồi và quá trình này lại bắt đầu.

Những con ruồi này có lợi cho ngành nông nghiệp vì vai trò của chúng trong quản lý phân và chất thải. Chúng được thiết kế để phá vỡ vi khuẩn trong thức ăn của chúng. Trên thực tế, ruồi lính đen rất giỏi trong việc phân hủy này, đến nỗi không có chất thải nào trong sản phẩm phụ của chúng sau khi chúng tiêu hóa xong thức ăn.

Nuôi ruồi lính đen làm gì?
Nuôi côn trùng ruồi lính đen là quá trình nuôi để tiêu thụ. Ứng dụng phổ biến nhất của những con ruồi nuôi này là làm thức ăn chăn nuôi cho gia súc. 

Ở giai đoạn ấu trùng, những con côn trùng này chứa đầy chất dinh dưỡng, vì chúng tiêu thụ càng nhiều càng tốt trước khi bước vào giai đoạn ruồi trong vòng đời của chúng. Ấu trùng ruồi lính đen là một nguồn protein tuyệt vời, chứa tới 43% protein tính theo trọng lượng, cũng như các vi chất dinh dưỡng quan trọng khác như canxi.

Ngoài ứng dụng làm thức ăn chăn nuôi, những con ruồi này còn là chất phân hủy tuyệt vời, khiến chúng trở thành ứng cử viên lý tưởng để xử lý phân hữu cơ và các chất thải hữu cơ khác thành các chất trơ. Về cơ bản, điều này có nghĩa là ruồi lính đen có thể được nuôi làm thức ăn gia súc có giá trị trên các hệ thống phế liệu thực phẩm đầu vào thấp và ngân sách thiết lập thấp.

Mô hình "đầu vào thấp, đầu ra cao" này đã thu hút sự quan tâm của giới kinh doanh, với một số công ty bắt đầu trang trại nuôi ruồi lính đen thương mại cho ngành công nghiệp. Ví dụ bao gồm  Entocycle  ở Anh và Enterra ở Canada.

Nuôi ruồi lính đen: Mặt tốt và mặt xấu 

1. Lợi ích của việc nuôi ruồi lính đen
Từ thùng rác đến kho báu
Lợi ích rõ ràng nhất  của việc nuôi ấu trùng ruồi lính đen là chúng biến chất thải thành đầu vào có giá trị – nguồn thức ăn của chúng! Biến chất thải thành thứ hữu ích sẽ khép lại vòng lặp trong hệ thống canh tác, đồng thời làm cho hệ thống đó trở nên hiệu quả hơn về mặt kinh tế và thân thiện với môi trường.

Phát triển nhanh
Ở giai đoạn ấu trùng, những con côn trùng này có thể ăn gấp đôi trọng lượng cơ thể mỗi ngày, do đó có thể phát triển với tốc độ cực nhanh. Điều này có nghĩa là chi phí và thời gian từ khi nở đến khi thu hoạch thấp – làm cho nó trở thành một mô hình kinh doanh rất khả thi.

Năng lượng hiệu quả
Ấu trùng ruồi lính đen ăn các chất thải theo nghĩa đen và rất hiệu quả trong việc biến chúng thành sinh khối của chính chúng. 1,5kg chất hữu cơ phân hủy tạo ra 1kg ấu trùng ruồi lính đen, từ đó tạo ra 100g thịt bò nếu dùng làm thức ăn cho gia súc. Chúng là những cỗ máy chuyển đổi năng lượng hiệu quả cao. 

Thay thế bền vững
Ruồi lính đen, nếu được sử dụng làm thực phẩm cho con người, thì rất thân thiện với môi trường vì chúng không yêu cầu bất kỳ hoạt động phá hoại, tác động cao nào mà các loại thịt truyền thống yêu cầu, chẳng hạn như phá rừng quy mô lớn, thay đổi mục đích sử dụng đất, cung cấp nước, v.v. Lượng khí thải thấp hơn với cùng một loại protein chất lượng cao.

2. Hạn chế của nuôi côn trùng ruồi lính đen
Thách thức lớn nhất đối với việc nuôi côn trùng ruồi lính đen là  mở rộng quy mô hoạt động để có thể cạnh tranh nghiêm túc với các nhà cung cấp thức ăn chăn nuôi truyền thống ở cấp độ công nghiệp. Toàn bộ ngành công nghiệp côn trùng làm thức ăn chăn nuôi đã phải vật lộn để xây dựng cơ sở hạ tầng, nhân giống đủ chất lượng 'con giống bố mẹ', đáp ứng các tiêu chuẩn nhất quán của sản phẩm và chống lại luật hạn chế.

Sản phẩm côn trùng làm thức ăn chăn nuôi chủ yếu trên thị trường hiện nay là giun ăn, đã đủ phổ biến để làm cho nó trở nên nổi tiếng. Do đó, nuôi ruồi lính đen vẫn là ngành kém hiệu quả nhất trong ngành, mặc dù có vòng đời ngắn hơn so với giun bột, khiến chúng trở thành loài côn trùng có hiệu quả kinh tế cao hơn để nuôi.

Một rủi ro khác đối với các hoạt động nuôi ruồi lính đen thương mại là lĩnh vực thức ăn chăn nuôi truyền thống có thể quyết định giảm giá và khiến các doanh nghiệp sản xuất thức ăn từ côn trùng nhỏ phải phá sản. Mặc dù nếu dự đoán là chính xác, lĩnh vực côn trùng làm thức ăn chăn nuôi sẽ trị giá  1 tỷ đô la vào năm 2022 , có tác động đáng kể đến ngành chăn nuôi gia súc.

Kết luận
Ruồi lính đen là loài côn trùng mạnh mẽ có thể biến chất thải hữu cơ thành thức ăn giàu protein mà không tạo ra bất kỳ sản phẩm phụ thải nào. Nuôi những loài côn trùng này có chi phí rất thấp, bảo trì thấp, hoạt động quy mô nhỏ hiệu quả cao. 

Trên quy mô toàn cầu, việc sử dụng ấu trùng này làm thức ăn cho gia súc có khả năng giảm thiểu đáng kể lượng khí thải carbon liên quan đến nông nghiệp chăn nuôi, xử lý chất thải hữu cơ một cách hợp vệ sinh và cung cấp một nguồn protein mới cho con người.

 
 

Nguồn: Insects4feed.org

####

https://theme.hstatic.net/200000339367/1000870059/14/breadcrumb_bg4.png

Đang xem: Phần 1: Ấu Trùng Ruồi Lính Đen là thức ăn thực phẩm trong tương lai?

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên