Thông báo của tôi

Bột Cá: những triệu chứng và lời khuyên

Bột Cá: những triệu chứng và lời khuyên

Gia cầm tiêu thụ khẩu phần giàu bột cá thường có biểu hiện các triệu chứng ngộ độc bột cá như bào mòn da dày cơ (mẻ) và chất nôn màu đen,

Bột cá được nấu ở nhiệt độ cao (trên 130o C) trong thời gian dài có thể là nguồn gốc của một loại độc tố rất mạnh, Gizzerozine. Đây là một amin sinh học được hình thành từ sự kết hợp lysine và histamine trong quá trình làm khô cá tươi và nội tạng cá. Gizzerozine được coi là mạnh hơn 100 lần so với histamine trong việc kích thích tiết axit clohydric trong dạ dày tuyến; lượng axit clohydric dư thừa này gây ra sự bào mòn mề dẫn đến chảy máu. Histamine cũng là một amin sinh học. 

Gia cầm tiêu thụ khẩu phần giàu bột cá thường biểu hiện các triệu chứng ngộ độc bột cá, bằng chứng là nhận biết bằng mắt thường về sự bào mòn mề và chất nôn màu đen. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề, mức độ tử vong có thể vượt quá 10% số gia cầm bị ảnh hưởng trong suốt hai tuần đầu tiêu thụ lượng Gizzerozine cao. Ngay cả ở những con gia cầm sống sót, tốc độ tăng trưởng và tình trạng miễn dịch nói chung đều giảm. Trong khi đó, mề thường không thích hợp để làm thức ăn cho người khi giết mổ. Ở đây cần lưu ý rằng không chỉ riêng sự bào mòn mề là một dấu hiệu rõ ràng của ngộ độc Gizzerozine bởi các tình trạng khác như khi thiếu hụt vitamin cũng có thể gây ra vấn đề này. 

Hiện tại, không có phòng thí nghiệm nào trên thị trường thử nghiệm để định lượng Gizzerozine có trong bột cá. Các lô bột cá lớn bị nghi ngờ có thể được đánh giá bằng xét nghiệm sinh học. Trong thử nghiệm này, nhóm 20 con gà được cho ăn khẩu phần giàu bột cá trong hai tuần. Vào cuối giai đoạn cho ăn, những con gà bị chết đi và sự bào mòn của mề được tính theo thang điểm (0 = không bị ảnh hưởng đến 4 = tỷ lệ tử vong). Tổng điểm là 20 từ một nhóm 10 con gà được tính là 1 đơn vị Gizzerozine. 

Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất, khi gà bắt đầu nôn ra máu và bột cá bị nghi ngờ là chứa nhiều Gizzerozine, hãy đảm bảo một nguồn bột cá mới và đánh giá lại vấn đề. Hiện tại, không có cách nào khác ngoài việc thay đổi nhà cung cấp để giải quyết vấn đề này.

 

Nguồn: Ecovet.com.vn

####

https://theme.hstatic.net/200000339367/1000870059/14/breadcrumb_bg4.png

Đang xem: Bột Cá: những triệu chứng và lời khuyên

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên