Thông báo của tôi

Ứng dụng chất Béo trong Ruồi Lính Đen (BSF oil) trong thức ăn Chó và Mèo

Ứng dụng chất Béo trong Ruồi Lính Đen (BSF oil) trong thức ăn Chó và Mèo

Thú cưng, đặc biệt là chó, mèo đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống con người. Ước tính, hơn 50% hộ gia đình trên toàn cầu sở hữu (các) thú cưng (Alexander et al., 2020). Do quá trình nhân hóa các động vật bầu bạn, chủ sở hữu có xu hướng đặt ra nhiều kỳ vọng và yêu cầu hơn đối với nhu cầu ăn uống của thú cưng của họ (Acuff et al., 2021). Do đó, việc tăng quyền sở hữu thú cưng trong vài thập kỷ qua đã dẫn đến sự mở rộng liên tục của ngành sản xuất thức ăn cho thú cưng. Về doanh thu, ngành sản xuất thức ăn cho thú cưng toàn cầu chiếm 103 tỷ đô la Mỹ vào năm 2021 (Statista, 2021). Thức ăn cho vật nuôi chứa một tỷ lệ đáng kể các sản phẩm cấp thực phẩm cho con người (Acuff et al., 2021), thường nằm trong khoảng từ 11 đến 22% trong tổng số công thức.

Chất béo là một thành phần quan trọng của công thức thức ăn vật nuôi. Tại Hoa Kỳ (United Stated of America), khoảng 290.000 tấn mỡ động vật được sử dụng hàng năm để sản xuất thức ăn cho vật nuôi (Decision Innovation Solutions, 2020). Trong một số trường hợp, chất béo được sử dụng để sản xuất thức ăn cho vật nuôi là loại dành cho người (Di Paola et al., 2017, Okin, 2017). Theo một số tính toán, thậm chí "Ước tính nếu chỉ một phần tư năng lượng có nguồn gốc từ động vật trong thức ăn cho vật nuôi được con người tiêu thụ, thì nó sẽ hỗ trợ mức tiêu thụ năng lượng có nguồn gốc từ động vật của 26 triệu người Mỹ" (Okin, 2017). Khi hơn 155 triệu người ở 55 quốc gia trên toàn cầu hiện đang phải đối mặt với khủng hoảng lương thực (Global Network Against Food Crises, 2021), cuộc cạnh tranh sử dụng nguyên liệu trong thức ăn cho vật nuôi và thức ăn cho người này có tác động lớn đến an ninh lương thực toàn cầu.

Các thành phần có nguồn gốc từ ấu trùng ruồi lính đen (BSF) đang được coi là lựa chọn thay thế bền vững cho các thành phần có nguồn gốc từ động vật thông thường. Smetana et al. (2019) báo cáo rằng BSF tươi tiệt trùng có khả năng gây nóng lên toàn cầu tương đương 1,2 kg CO2. Con số này là nhỏ khi so sánh với tiềm năng nóng lên toàn cầu của thịt gà tươi (thành phần phổ biến trong các công thức thức ăn vật nuôi cao cấp), tức là 1,6 đến 3,1 kg CO2 tương đương. Ở châu Âu, pháp luật cho phép sử dụng chất béo BSF trong công thức thức ăn cho vật nuôi. Ngoài ra, luật pháp Châu Âu hiện không cho phép sử dụng chất béo BSF để ứng dụng làm thực phẩm cho người (IPIFF, 2021), do đó loại bỏ sự cạnh tranh giữa thực phẩm và thức ăn cho vật nuôi. Với việc tất cả các thương hiệu thức ăn cho thú cưng lớn trên toàn cầu (bao gồm cả Mars và Nestle) tung ra các công thức dựa trên protein BSF, protein đã trở thành tâm điểm thu hút chính (Hornyak, 2021). Tuy nhiên, chất béo BSF đã nhận được rất ít sự chú ý từ các nhà sản xuất thức ăn vật nuôi cho đến nay. Những chất béo này chứa các thành phần chất béo có hoạt tính sinh học (Mouithys-Mickalad et al, 2020, Veldkamp et al, 2022) và có lượng khí thải carbon thấp hơn chất béo có thành phần axit béo tương đương như dầu hạt cọ (Agri-footprint, xxxx, Smetana, 2020, Smetana et al, 2019). Những đặc tính này làm cho chất béo BSF trở thành ứng cử viên thú vị để đưa vào công thức thức ăn cho vật nuôi. Để khám phá tiềm năng của chất béo BSF trong công thức thức ăn cho vật nuôi, chúng tôi đã xem xét tài liệu hiện có về thành phần hóa học chi tiết, khả năng tiêu hóa, hoạt động tăng cường sức khỏe, khía cạnh chất lượng, cách sử dụng thương mại hiện tại và nhận thức của người tiêu dùng về thức ăn cho vật nuôi có chứa chất béo BSF.

Kết luận

Các khía cạnh bền vững liên quan đến các thành phần làm từ côn trùng, cụ thể là chất béo BSF đã được ghi chép đầy đủ, vì những chất béo này có lượng khí thải carbon rất thấp (Smetana, 2020, Smetana et al., 2019). Ngành công nghiệp côn trùng ở châu Âu đang phát triển nhanh chóng; theo một số ước tính, khoảng 1 triệu tấn bột côn trùng sẽ được sản xuất ở châu Âu vào năm 2030 (IPIFF, 2021) và do đó, một lượng dầu côn trùng tương ứng cũng sẽ được sản xuất. Lợi ích sức khỏe của chất béo BSF bao gồm kháng khuẩn, đường ruột.

 

Nguồn: ScienceDirect..com

 

####

https://theme.hstatic.net/200000339367/1000870059/14/breadcrumb_bg4.png

Đang xem: Ứng dụng chất Béo trong Ruồi Lính Đen (BSF oil) trong thức ăn Chó và Mèo

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên