Thông báo của tôi

Có loài côn trùng nhỏ bé đang giúp chữa lành đất nông nghiệp của chúng ta.

Có loài côn trùng nhỏ bé đang giúp chữa lành đất nông nghiệp của chúng ta.

Sự bùng nổ dân số và lãng phí đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu của chúng ta. Nhưng Insect Food Technologies muốn khởi động một giải pháp với Ruồi lính đen.

Liên Hợp Quốc gần đây đã tuyên bố năm 2022 là một năm đói kém chưa từng thấy. Được thúc đẩy bởi đại dịch, xung đột ở châu Âu và biến đổi khí hậu, cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang tồi tệ hơn bao giờ hết. Ở thời điểm quan trọng này, chúng ta phải tiếp cận sản xuất lương thực theo những cách mới và sáng tạo.

Một trong những chiến lược đầy hứa hẹn này bắt đầu với một con ruồi khiêm tốn.

Cuộc cách mạng xanh

Vào những năm 1960, cuộc Cách mạng Xanh đã thay đổi thế giới. Được nhiều người coi là một trong những tiến bộ công nghệ quan trọng nhất trong thế kỷ 20, quy trình của Haber-Bosch đã tạo ra phân bón gốc amoniac rẻ và sẵn có. Kết hợp với những tiến bộ trong thuốc trừ sâu và cây trồng biến đổi gen, sản xuất nông nghiệp tăng vọt. Những phát minh này đã thúc đẩy sự bùng nổ dân số và tiếp tục nuôi sống hầu hết tất cả chúng ta ngày nay.

Đối với nhiều người trong chúng ta, khan hiếm thực phẩm là một vấn đề có vẻ xa vời. Chúng tôi nghe về nó ở những khu vực xa xôi bị tàn phá bởi xung đột và thiên tai. Chúng ta có thể đọc về nó trong sách lịch sử và báo cáo khoa học. Tuy nhiên, khi đi siêu thị, chúng ta thường phải đối mặt với tình trạng thừa thãi. Các kệ dường như được xếp chồng lên nhau vĩnh viễn và sự đa dạng của sự lựa chọn mang lại cho chúng ta cảm giác an toàn sai lầm.

Trên thực tế, những rủi ro xảy ra gần hơn chúng ta nghĩ. Các nghiên cứu đã nhiều lần cảnh báo rằng các hoạt động nông nghiệp thâm canh hiện nay của chúng ta là không bền vững. Sử dụng phân bón gốc amoniac đang gây ra sự gián đoạn chu trình nitơ trên toàn cầu. Ô nhiễm và canh tác quá mức đã dẫn đến hàng tỷ tấn đất mặt bị mất và gần một phần ba diện tích đất canh tác trên thế giới bị mất trong 40 năm qua.

Đồng thời, một phần ba tổng số lương thực được sản xuất ra bị thất thoát hoặc lãng phí, gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu 936 tỷ đô la mỗi năm.

Franklin Roosevelt đã từng nói, “Quốc gia phá hủy đất của mình là tự hủy diệt chính nó” (1937). Vì tương lai của chúng ta, chúng ta phải suy nghĩ lại về cách chúng ta trồng thực phẩm.

Nông nghiệp tái sinh - trả lại cho Trái đất

Nông nghiệp tái sinh là một cách để chúng ta làm tốt hơn cho hành tinh và con người của chúng ta. Nó đề cập đến một cách tiếp cận toàn diện để canh tác mang lại lợi ích cho đất đai và cải thiện môi trường. Thay vì làm cạn kiệt chất dinh dưỡng của đất và có nguy cơ ô nhiễm, các phương pháp canh tác nông nghiệp tái sinh giữ cho đất lành mạnh. Điều này được thực hiện bằng cách đóng vòng dinh dưỡng, cải thiện khả năng giữ nước và giảm lượng khí thải carbon.

Gần đây, Nông nghiệp tái sinh đã nhận được sự quan tâm đáng kể của nông dân, nhà khoa học và người tiêu dùng. Các chính phủ và các nhà đầu tư tư nhân đang ngày càng đầu tư vào các nỗ lực nông nghiệp Tái sinh vì tiềm năng duy trì đất nông nghiệp lành mạnh và giảm lượng carbon trong bầu khí quyển của chúng ta.

“Chúng ta không cần phải chờ đợi sự phù hợp của công nghệ: nông nghiệp hữu cơ tái sinh về cơ bản có thể giảm thiểu đáng kể biến đổi khí hậu ngay bây giờ,”  - Viện Rodale .

Đáng ngạc nhiên là Nông nghiệp tái sinh không dựa vào các công nghệ mới tốn kém hoặc những ý tưởng hoàn toàn khác biệt. Tất cả chỉ là sự hiểu biết tinh tế hơn về các hình thức canh tác tiền công nghiệp sử dụng việc quản lý đất tốt. Kết hợp với sự hiểu biết khoa học hơn về đất, nước và hệ sinh thái tự nhiên, cây trồng được trồng theo hệ thống nông nghiệp tái sinh đã được chứng minh là có năng suất cao hơn năng suất thông thường và có khả năng chống chịu tốt hơn với các điều kiện bất lợi. Chất lượng sau này ngày càng trở nên quan trọng đối với cây trồng của chúng ta, do sự gia tăng trong điều kiện thời tiết bất lợi.

Một trong những cách con người đã thực hành Nông nghiệp tái sinh trong suốt phần lớn lịch sử là sử dụng phân trộn để làm giàu đất. Phân trộn là phân hủy các chất hữu cơ mà cây có thể sử dụng để phát triển. Trong quá trình này, chúng thu giữ nhiều carbon hơn trong lòng đất, và giảm nhu cầu phân bón nhân tạo. Đây là lúc con ruồi lính đen bước vào câu chuyện.

Vai trò của một con ruồi khiêm tốn

Tác động lớn có xu hướng đến từ những thay đổi nhỏ nhất. Ruồi lính đen (BSF) cung cấp một giải pháp hữu cơ, thanh lịch cho cả rác thải thực phẩm và tình trạng thiếu lương thực do quản lý đất kém.

Ruồi lính đen là một loài côn trùng đặc biệt. Người lớn không có miệng. Chúng không chích, cắn hoặc làm phiền con người. Tuy nhiên, ấu trùng của ruồi là loài phàm ăn. Chúng nuốt chửng và chuyển hóa chất hữu cơ với hiệu suất rất cao. Tại Insect Feed Technologies (IFT), chúng tôi sử dụng ấu trùng BSF để biến chất thải thực phẩm thành protein côn trùng bền vững, giảm lượng khí thải carbon từ chất thải thực phẩm. Các sản phẩm “chất thải” từ ấu trùng được biết đến là phân của côn trùng, bao gồm bộ xương ngoài và phân. Đây có thể được sử dụng làm phân bón hữu cơ để tái tạo đất bền vững.

Trong lịch sử, vai trò của phân trộn thường được lấp đầy bởi đất đêm, phân động vật hoặc xác thực vật phân hủy. Thực hành này đóng vòng lặp chất dinh dưỡng, trả lại các khoáng chất quan trọng trở lại đất và giữ cho đất đai màu mỡ. So với phân trộn thông thường, phân ủ chứa lượng nitơ, phốt pho, kali và vi lượng cao hơn - tất cả đều cần thiết cho việc quản lý đất bền vững và cây trồng phát triển khỏe mạnh.

Các nghiên cứu về sự phát triển của cây ngô đã phát hiện ra rằng Black Soldier Fly Frass hoạt động tốt hơn so với phân bón vô cơ và hữu cơ thương mại.

Do đó, việc sử dụng phân BSF không chỉ giải quyết vấn đề lãng phí thực phẩm lớn mà còn có thể giúp bổ sung các loại phân bón truyền thống trong việc trẻ hóa trái đất. BSF có một vai trò quan trọng trong việc phát triển nông nghiệp bền vững và một nền kinh tế tuần hoàn.

Chúng tôi đang thử nghiệm điều này tại Sarawak, Malaysia. Là một phần của dự án tương lai , loài côn trùng BSF của chúng tôi sẽ hỗ trợ sự phát triển của hơn 1.000.000 cây Paulownia và hỗ trợ hấp thụ carbon nhiều hơn. BSF trong khu vực cũng được cung cấp chất thải từ dầu cọ, giảm chất thải bãi rác và lượng khí thải carbon đồng thời tạo điều kiện cho một hệ thống khép kín không chất thải cho ngành công nghiệp dầu cọ.

Chúng ta thường đánh giá thấp tầm quan trọng của những điều nhỏ nhặt. Giải quyết các vấn đề lớn như thiếu lương thực và lãng phí thực phẩm không phải lúc nào cũng đòi hỏi những phát minh hoàn toàn mới. Đôi khi các giải pháp tốt nhất đã được cung cấp bởi Mẹ Thiên nhiên. Tất cả những gì chúng ta cần làm là điều chỉnh lại cách chúng ta xem xét vấn đề và áp dụng trí tuệ của các thế hệ trước vào bối cảnh hiện đại.

Đó là cách chúng ta thay đổi thế giới. Bằng cách tận dụng tối đa “chất thải” của chúng ta và trả lại cho trái đất, với Ruồi lính đen.

 

Nguồn: Stewardshipasia.com.sg

####

https://theme.hstatic.net/200000339367/1000870059/14/breadcrumb_bg4.png

Đang xem: Có loài côn trùng nhỏ bé đang giúp chữa lành đất nông nghiệp của chúng ta.

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên