Thông báo của tôi

Côn trùng cho mọi người

Côn trùng cho mọi người

Côn trùng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao và có thể được nuôi trồng dễ dàng. Đó là lý do tại sao nhà nghiên cứu Teun Veldkamp của WUR khám phá khả năng sử dụng côn trùng làm thực phẩm cho người và động vật. “Côn trùng có thể được nuôi trên các dòng chất thải từ ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, giúp chúng bền vững hơn nhiều so với bột cá và đậu nành”.

Liệu chúng ta có ăn mì ống và bánh mì làm từ bột côn trùng trong tương lai không? Chúng tôi sẽ làm nếu Teun Veldkamp có bất cứ điều gì liên quan đến nó, vì côn trùng rất giàu protein. “Nhu cầu về protein làm thực phẩm trên toàn thế giới. Ở châu Phi, thu nhập đang tăng và điều đó đã dẫn đến nhu cầu về thịt và cá tăng, do đó giá cũng sẽ tăng mạnh. Trên hết, còn tranh cãi liệu hành tinh có thể chịu gánh nặng đáp ứng nhu cầu đó một cách bền vững hay không ”. Veldkamp giải thích rằng sản xuất thịt truyền thống chiếm một lượng lớn đất và tài nguyên thiên nhiên. "Ở đây ở châu Âu, chúng tôi muốn chăn nuôi gia súc có tác động thấp hơn."

Côn trùng là một thay thế tốt cho các protein này. Trong dự án SUSINCHAIN ​​(Chuỗi côn trùng bền vững) của Châu Âu, Veldkamp nghiên cứu các phương án kết hợp côn trùng trong thức ăn chăn nuôi và thực phẩm dành cho con người. Veldkamp là nhà nghiên cứu cấp cao về Dinh dưỡng động vật tại Đại học và Nghiên cứu Wageningen (WUR) và chuyên về côn trùng. Bởi vì côn trùng sinh sản nhanh, chúng mang lại cơ hội thực sự như một nguồn protein thay thế trong thức ăn chăn nuôi. Veldkamp: “Một lợi thế lớn khác của côn trùng là bạn có thể nuôi chúng trên các dòng chất thải từ ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, chẳng hạn như xác rau và bột giấy, làm cho chúng bền vững hơn nhiều so với bột cá và đậu nành, hiện đang được sử dụng để làm thức ăn cho gia súc.” Hơn nữa, côn trùng có thể được nuôi trồng tại địa phương, không giống như bột cá và đậu nành.

Bánh mì và mì ống
Ngành công nghiệp thực phẩm cũng quan tâm đến các nguồn protein thay thế; giá trị dinh dưỡng của côn trùng có thể so sánh với thịt thông thường. Tuy nhiên, người tiêu dùng không mặn mà với việc ăn cả côn trùng. Nhưng một giải pháp thay thế tốt có thể là kết hợp bột côn trùng trong các sản phẩm thực phẩm như bánh mì và mì ống.

Một bất lợi của việc nuôi côn trùng là chi phí. Côn trùng đã được nuôi trong nhiều thập kỷ nhưng không ở quy mô lớn. Nếu côn trùng muốn trở thành một nguồn protein thay thế thực tế, thì việc mở rộng sản xuất lên khối lượng lớn với chất lượng ổn định là điều cần thiết. Do đó, mục tiêu của SUSINCHAIN ​​là thử nghiệm và chứng minh các phương pháp nuôi cải tiến sẽ cho phép thiết lập chuỗi cung ứng côn trùng Châu Âu hoạt động trơn tru, khả thi về mặt thương mại.

Phương pháp canh tác
Dự án cũng phù hợp với quan điểm của Bộ Nông nghiệp, Thiên nhiên và Chất lượng Thực phẩm. Veldkamp: “Bộ đã vạch ra một kế hoạch ngành cùng với lĩnh vực nuôi côn trùng. Có sức mạnh tổng hợp giữa các khía cạnh của kế hoạch đó và dự án của chúng tôi ”. Veldkamp: “Khi phát triển các mô hình kinh doanh và kiểm tra các thị trường khả thi, chúng tôi xem xét tình hình hiện tại và các lựa chọn cho các nhà sản xuất côn trùng. Ví dụ, chúng ta có thể làm gì khác với côn trùng? Và chúng tôi cũng xem xét các vấn đề mà người nuôi côn trùng gặp phải, cả về luật pháp và phương pháp nuôi. ”

Các nhà nghiên cứu cũng đang kiểm tra các kỹ thuật nuôi khác nhau và các cách cải thiện việc vận chuyển ấu trùng và trứng. Chúng bao gồm ấu trùng của ruồi lính đen, sâu bột và dế. “Đây là những loài côn trùng thường được nuôi để làm thức ăn cho động vật và con người. Chúng tôi xem xét số lượng ấu trùng trên mỗi ô nuôi, số lượng thức ăn và loại thức ăn. Ví dụ, nhiệt độ và độ ẩm rất quan trọng khi vận chuyển trứng để sản xuất ấu trùng ”.

Thử nghiệm
Dự án cũng tập trung phát triển công nghệ xử lý côn trùng. Các nhà khoa học đang thử nghiệm nhiều kỹ thuật xử lý khác nhau. Veldkamp: “Trước tiên, bạn cần làm khô ấu trùng, loại bỏ 70% độ ẩm, trước khi bạn có thể biến chúng thành bột côn trùng. Chúng tôi đã thử nghiệm các kỹ thuật bao gồm lò vi sóng, làm khô bằng tần số vô tuyến và chùm tia điện tử năng lượng thấp trên nhiều loại ấu trùng. Những thí nghiệm đó đã mang lại nhiều sản phẩm khác nhau, một số trong số đó đang được thử nghiệm thêm trong một gói công việc khác xem xét việc sử dụng côn trùng trong thức ăn chăn nuôi. ”

Trong các thí nghiệm này, nhiều loại và số lượng bột côn trùng khác nhau được thêm vào thức ăn chăn nuôi cho cá nuôi, gia cầm và lợn con. Veldkamp: “Chúng tôi xem xét các khía cạnh như khả năng tiêu hóa của bữa ăn. Thông tin đó được sử dụng để đặt các sản phẩm thức ăn chăn nuôi khác nhau lại với nhau. Sau đó, chúng tôi xem xét cách động vật làm khi được cho ăn những sản phẩm này. Sự phát triển của chúng như thế nào, đẻ bao nhiêu trứng, có ảnh hưởng đến sức khỏe không? WUR có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này và chúng tôi có thể sử dụng kiến ​​thức đó vào dự án này một cách hiệu quả. ”

Sản phẩm thực phẩm mới
Để sử dụng và ứng dụng côn trùng trong thực phẩm cho con người, sáu nguyên mẫu sản phẩm đang được phát triển, sau đó sẽ được thử nghiệm trên người tiêu dùng và các bảng cảm quan. Veldkamp: “Bữa ăn côn trùng sẽ được kết hợp trong các sản phẩm tiêu chuẩn như mì ống, bánh mì và bánh mì falafel. Chúng tôi đang làm điều này vì tại thời điểm này, người tiêu dùng châu Âu không mặn mà với việc ăn các loại côn trùng dễ nhận biết như vậy - một thứ phổ biến hơn ở châu Á. Chúng tôi đang thực hiện các thử nghiệm của người tiêu dùng ở Đan Mạch và Bồ Đào Nha ”.

Vấn đề an toàn thực phẩm cũng được quan tâm. Veldkamp: “Một số người có thể phát triển phản ứng dị ứng với sâu bột, tương tự như dị ứng động vật có vỏ. Hai chất gây dị ứng chính đã được xác định là tropomyosin và arginine kinase, được tìm thấy trong sâu bột, động vật có vỏ và mạt bụi nhà. Độc tố nấm mốc cũng được điều tra; đây là những hợp chất độc hại do nấm hình thành trong cây nông nghiệp. Một số điều kiện thời tiết nhất định có thể dẫn đến nồng độ mycotoxin cao, chẳng hạn như ngũ cốc và các loại hạt, đến mức cây trồng không thể được sử dụng để sản xuất thức ăn hoặc thực phẩm nữa. Chúng tôi điều tra xem côn trùng có thể được nuôi an toàn trên cây trồng bị nhiễm độc tố nấm mốc hay không ”.

Sức khỏe đường ruột
Dự án hiện đã đi được nửa chặng đường - dự kiến ​​kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2023 - nhưng đã có một số kết quả cụ thể. Veldkamp: “Khi côn trùng được kết hợp trong thức ăn chăn nuôi, các sản phẩm từ côn trùng cũng dễ tiêu hóa như các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi giàu protein thông thường. Trên thực tế, côn trùng có thể tăng cường sức khỏe đường ruột và khả năng miễn dịch ở động vật ”.

Con người cũng đánh giá cao các sản phẩm từ côn trùng - khi chúng không giống côn trùng một cách dễ hiểu. Veldkamp: “Các bữa ăn tối thông thường sẽ được đánh giá bởi các hội đồng người tiêu dùng ở Đan Mạch và Bồ Đào Nha. Tất nhiên bạn phải ghi trên nhãn rằng chúng có chứa côn trùng vì có thể gây dị ứng ”.


Lợi ích chính của dự án này là nó mang lại cho ngành côn trùng và WUR nhiều kiến ​​thức mới. WUR đã biết rất nhiều về sản xuất côn trùng và sử dụng protein từ côn trùng trong thức ăn chăn nuôi. An toàn thực phẩm cũng là một lĩnh vực nghiên cứu trọng tâm của viện nhưng luôn cần nhiều kiến ​​thức hơn nữa, kể cả giữa các học viên. Veldkamp: “Lĩnh vực nuôi côn trùng còn khá mới và thực sự cần phải chia sẻ bí quyết. Điều đó không đủ xảy ra ở thời điểm hiện tại. Những người tiên phong thường giữ cho mình những kiến ​​thức chuyên môn mà họ có được để không bị mất lợi thế cạnh tranh. Nhiệm vụ của WUR là chia sẻ kiến ​​thức của chúng tôi với toàn bộ ngành. Đó là lý do tại sao chúng tôi tung ra một nền tảng các bên liên quan, nơi các đối tác trong lĩnh vực côn trùng có thể nói về kinh nghiệm của họ và những vấn đề mà họ gặp phải ”. Một nền tảng như vậy được chào đón nhiều hơn,

Đây là cách mà các mục tiêu của dự án - thay thế 20% lượng tiêu thụ protein động vật của châu Âu bằng protein côn trùng - tiến gần hơn một bước.

 

Nguồn: Magazines.wur.nl

####

https://theme.hstatic.net/200000339367/1000870059/14/breadcrumb_bg4.png

Đang xem: Côn trùng cho mọi người

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên