Thông báo của tôi

Côn trùng phải là một phần lớn hơn trong chuỗi thức ăn của con người

Côn trùng phải là một phần lớn hơn trong chuỗi thức ăn của con người

Protein từ côn trùng có thể thay đổi hệ thống lương thực toàn cầu theo hướng bền vững

Quyết định mang tính bước ngoặt của EU vào tuần trước về việc chấp thuận cho côn trùng làm thức ăn cho con người là một thắng lợi đối với côn trùng và ấu trùng — và con người — trên toàn thế giới. Việc chấp thuận mang lại loại sản phẩm giá trị giàu protein này, mà chúng ta đã từng coi là loài gây hại, là mang lại một tín hiệu rõ ràng cho ngành công nghiệp protein côn trùng đã sẵn sàng cho sự phát triển đáng kể. Trên hết, nó mở đường cho một nguồn protein thay thế và sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng một thế giới ngày càng nóng, và đông dân hơn.

Đầu tiên hết, hãy rõ ràng rằng: Đối với hầu hết người tiêu dùng, quyết định của EU sẽ không chuyển thành lõi trong bánh mì và có ấu trùng trong món mì. Đúng vậy, côn trùng sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn rất nhiều trong hệ thống thực phẩm của con người, nhưng chúng có thể sẽ không phải là một dạng protein trực tiếp. Thay vào đó, chúng trở thành một nguồn thực phẩm gián tiếp ngày càng có giá trị - làm thức ăn cho gia cầm, cá nuôi, thịt lợn và thịt bò hiện đang được vỗ béo bằng thức ăn từ đậu nành và ngô tốn kém về môi trường.

Con người đã tiêu thụ các loại côn trùng, từ dế và châu chấu đến kiến ​​lửa và mối, kể từ trước khi có nền văn minh tiên tiến, và 80% dân số thế giới vẫn tiếp tục chúng ngày nay, như ở châu Á, châu Phi, Nam Mỹ. Nhưng người tiêu dùng ở Mỹ đã chậm lại trong việc hấp thụ, ngay cả khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt côn trùng cho người tiêu dùng nhiều năm trước đây. Một thị trường ngách đã xuất hiện với các loại thực phẩm ăn nhẹ như Chirp Chips và thanh protein Exo. Và khi FDA chấp thuận côn trùng cho thức ăn cho vật nuôi vào đầu năm nay, các thương hiệu như Purina đã bắt đầu tìm nguồn cung ứng ấu trùng cho sản phẩm của họ. Nhưng cơ hội lớn duy nhất nằm ở chuỗi thức ăn - trong thức ăn chăn nuôi. Cần phải dọn đường để tăng nguồn cung cấp côn trùng cho thị trường thức ăn chăn nuôi.

 

Vào năm 2020, các khoản đầu tư toàn cầu vào protein côn trùng tăng gần gấp đôi lên khoảng 475 triệu USD và các nhà phân tích kỳ vọng thị trường sẽ đạt mức cao nhất 4,1 tỷ USD trong 5 năm. Một báo cáo gần đây của Rabobank dự đoán rằng 10.000 tấn côn trùng hiện được nuôi mỗi năm sẽ tăng lên 500.000 tấn hàng năm vào năm 2030.

Trong khi đó, ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi còn lớn hơn rất nhiều - dự kiến ​​đạt 460 tỷ đô la vào năm 2026, tăng từ 345 tỷ đô la vào năm 2020. Ngành này chủ yếu dựa vào nước và canh tác ngũ cốc thâm dụng carbon trong thời điểm chi phí đầu vào hóa chất nông nghiệp đang tăng cao. và nguồn nước ngọt ngày càng trở nên không đáng tin cậy. Trên toàn cầu, các trang trại chăn nuôi tiêu thụ hơn một phần ba tổng sản lượng ngũ cốc của thế giới. Ở Mỹ, tỷ lệ này gần một nửa. Thức ăn chăn nuôi làm từ côn trùng có thể là phát súng tốt nhất của ngành này trong việc xây dựng khả năng chống chịu với khí hậu, đồng thời giúp chúng ta quản lý cuộc khủng hoảng lãng phí thực phẩm. 

Lợi ích môi trường của protein côn trùng đối với cả việc tiêu thụ đều đáng kinh ngạc. Đặc biệt, ấu trùng ruồi lính đen (BSFL): Những con sâu non này dùng làm thức ăn cho gà và cá chất lượng cao, và yêu cầu diện tích đất sản xuất ít hơn 1.000 lần trên một đơn vị protein so với sản xuất đậu nành, lượng nước ít hơn từ 50 đến 100 lần và không có hóa chất nông nghiệp đầu vào. BSFL có một lợi thế đáng chú ý là chúng được nuôi bằng chất thải thực phẩm. Mỗi pound ấu trùng có thể nhai 10 pound thức ăn thừa thải ra khí mê-tan, đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ chất thải hữu cơ ra khỏi bãi chôn lấp và thu hồi những chất dinh dưỡng đó để chúng có thể quay trở lại chuỗi thức ăn. Hơn nữa, ấu trùng tạo ra một sản phẩm phụ có giá trị: phân của chúng là một loại phân bón giàu nitơ và vi sinh vật, có khả năng phục hồi chất lượng đất và tăng cường khả năng lưu trữ carbon của nó.

Tuy nhiên, protein từ côn trùng vẫn chiếm một phần nhỏ trong tổng thị trường thức ăn chăn nuôi, phần lớn là do giá thành: Trong khi một đơn vị thức ăn gia cầm có giá vài trăm đô la và thức ăn cho cá có giá khoảng 1.000 đô la, thì thức ăn từ côn trùng có thể lên đến hơn 2.000 đô la. Khi quy mô ngành tăng lên, các chi phí này sẽ nhanh chóng giảm xuống, nhưng FDA phải thực hiện một loạt các thay đổi quy định bắt buộc để doanh nghiệp mở rộng.

Những lợi ích mà BSFL mang lại

Hiệp hội các quan chức kiểm soát thức ăn chăn nuôi của Hoa Kỳ nên được tổ chức tập trung hơn dưới sự quản lý của FDA với trọng tâm là cải cách trong ba lĩnh vực chính: tăng các giống côn trùng có thể được nuôi (hiện tại chỉ có một số ít loài được phép nuôi); mở rộng việc sử dụng các protein côn trùng này (hiện chỉ được phép sử dụng trong một số loại thức ăn cho vật nuôi và các ứng dụng hạn chế cho gia cầm và nuôi trồng thủy sản); và, đáng chú ý nhất, mở rộng nguồn cung cấp thức ăn cho phép để nuôi những loài côn trùng này, hiện chỉ có thể được cho ăn thức ăn thừa từ thực phẩm tiêu dùng. Việc tạo điều kiện cho những người nuôi côn trùng tận dụng chất thải thực phẩm sau người tiêu dùng — trong đó người Mỹ sản xuất khoảng 130 tỷ pound mỗi năm — sẽ phục vụ cho tăng trưởng siêu phí.

Không có nghi ngờ gì về việc protein côn trùng có thể thay đổi mô hình hệ thống thực phẩm của chúng ta theo hướng bền vững và rằng ngành công nghiệp sơ khai này có tiềm năng kinh tế và môi trường rất lớn. EU đã đưa ra một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm mạnh mẽ. Giờ đây, các nhà đầu tư và cơ quan quản lý cần giúp mở ra tương lai thông minh này.

 

Nguồn:Bloomberg.com

 

Đang xem: Côn trùng phải là một phần lớn hơn trong chuỗi thức ăn của con người

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên