Thông báo của tôi

Côn trùng trong chế độ ăn của chó và mèo

Côn trùng trong chế độ ăn của chó và mèo

Côn trùng trong chế độ ăn của chó và mèo: Giải pháp thay thế dinh dưỡng đang là xu hướng

Điểm nổi bật

  • Côn trùng có thể chiếm tới 6% khẩu phần ăn tự nhiên của mèo hoang
  • Dế và sâu bột có khả năng tiêu hóa protein tương đương bột thịt gia cầm
  • Côn trùng cung cấp taurin, axit amin thiết yếu cho mèo
  • Ấu trùng ruồi lính đen cung cấp nguồn axit béo phong phú như axit lauric, tăng cường phản ứng miễn dịch và chống lại vi khuẩn có hại
Cho chó mèo ăn côn trùng có tự nhiên không?

Việc lựa chọn chế độ ăn uống tự nhiên có thể mang tính quyết định. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu việc đưa côn trùng vào chế độ ăn của chó và mèo là điều tự nhiên.

Trong môi trường tự nhiên, loài chó, bao gồm cả chó sói và cáo, thỉnh thoảng ăn côn trùng. Tuy nhiên, sự đóng góp của họ vào tổng chế độ ăn uống là tối thiểu.

Mặt khác, mèo hoang hoặc mèo hoang tiêu thụ côn trùng thường xuyên hơn, chiếm tới 6% khẩu phần ăn của chúng. Điều này chỉ ra rằng, mặc dù côn trùng không phải là nguồn thức ăn chính của chúng nhưng chúng là một phần trong chế độ ăn tự nhiên của chúng.

Khả năng tiêu hóa protein

Tỷ lệ tiêu hóa nitơ là một chỉ số đánh giá chất lượng protein trong khẩu phần. Mức độ tiêu hóa nitơ cao cho thấy rằng protein trong thức ăn dễ tiêu hóa và đồng hóa bởi vật nuôi, điều này rất quan trọng cho sự tăng trưởng, và các chức năng sinh học khác của vật nuôi.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy khả năng tiêu hóa nitơ của ấu trùng ruồi lính đen, dế nhà và sâu bột tương đối tương đương hoặc cao hơn so với bột thịt gia cầm.

Thú cưng thích côn trùng nào?

Trả lời câu hỏi này có thể hơi mơ hồ, vì nhiều nghiên cứu khác nhau đã thu được những kết quả khác nhau về mức độ ngon miệng của côn trùng trong chế độ ăn của chó và mèo.

Một nghiên cứu tiết lộ rằng việc bổ sung tới 24% bột dế có dải trong chế độ ăn của chó không làm giảm lượng tiêu thụ của chúng. Ngoài ra, có báo cáo cho rằng chó thích thức ăn khô có chứa bột ấu trùng ruồi lính đen hơn những loại có chứa sâu bột.

Mặt khác, người ta chứng minh rằng mèo thích ăn thức ăn có sâu bột hơn là thức ăn có ruồi lính đen. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác tiết lộ rằng mèo chấp nhận thức ăn được làm giàu bằng bột hoặc chất béo của ruồi lính đen. Vì vậy, sở thích của mèo vẫn chưa chắc chắn.

Axit amin thiết yếu

Chó và mèo cần một số axit amin nhất định trong chế độ ăn của chúng, là thành phần tạo nên protein. Những axit amin này rất cần thiết vì chúng phải được cung cấp thông qua chế độ ăn uống vì cơ thể không thể tự sản xuất ra chúng. Do đó, điều quan trọng là phải xem liệu protein côn trùng có đáp ứng được nhu cầu axit amin thiết yếu của chó và mèo hay không.

Côn trùng cung cấp lysine và threonine, cần thiết cho sức khỏe của chó và mèo. Những chất dinh dưỡng này đặc biệt có giá trị để bổ sung cho chế độ ăn, vì ngũ cốc thường thiếu các axit amin này.

Ưu điểm của chế độ ăn côn trùng cho mèo còn bao gồm sự hiện diện của taurine, một loại axit amin thiết yếu cho mèo.

Chất béo và axit béo

Hàm lượng chất béo trong côn trùng thay đổi tùy thuộc vào loài, chế độ ăn và môi trường nơi chúng được sinh ra, cũng như với các chất dinh dưỡng khác. Vì vậy, chất lượng chất béo trong thức ăn côn trùng cho chó và mèo có thể khác nhau giữa các nhãn hiệu khác nhau.

Axit béo là thành phần thiết yếu của chất béo, cần thiết cho sức khỏe của chó, mèo. Chúng hỗ trợ các chức năng quan trọng như hấp thụ chất dinh dưỡng, sức khỏe của da và lông, đồng thời hỗ trợ hệ thống miễn dịch và phát triển trí não, rất cần thiết trong chế độ ăn của những vật nuôi này.

Axit lauric có nhiều trong ấu trùng ruồi lính đen (BSF), giúp cải thiện phản ứng miễn dịch của động vật và chống lại vi khuẩn có hại. Axit này đã được chứng minh là chiếm khoảng 40% tổng lượng axit béo trong ấu trùng BSF và ở những ấu trùng này cao hơn nhiều so với các nguồn protein thông thường như thịt gà, thịt bò hoặc thịt heo.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chất béo từ sâu bột và dế có thành phần axit béo tương tự nhau, cả hai đều giàu axit béo không bão hòa đơn. Đặc biệt, dế nhà là nguồn cung cấp axit oleic tuyệt vời, chứa nhiều hơn gấp đôi so với thịt heo.

Có hai loại axit béo không bão hòa đa: 'n-3' và 'n-6'. Chúng rất cần thiết vì động vật và con người không sản xuất ra chúng nên chúng phải được lấy từ chế độ ăn uống. Chúng rất quan trọng trong dinh dưỡng do tác động đến chất lượng chất béo, đặc biệt là axit linoleic và axit alpha-linolenic. Sâu bột và dế nhà có hàm lượng axit béo này cao.

Mặt khác, tất cả các chất béo của côn trùng thường chứa ít axit béo n-3, vì vậy chất dinh dưỡng này có thể được bổ sung thông qua thức ăn côn trùng.

Lợi ích sức khỏe

Điều quan trọng cần nhớ là động vật cần chất chống oxy hóa, đặc biệt khi chúng tiêu thụ nhiều axit béo không bão hòa đa. Côn trùng có axit lauric, flavonoid, peptide, vitamin E và các hợp chất khác có tác dụng chống oxy hóa cao. Một số kết quả cho thấy dịch chiết hòa tan trong nước của châu chấu, tằm, dế có giá trị khả năng chống oxy hóa cao gấp 5 lần so với nước cam tươi.

Ngoài ra, một số hợp chất này có hoạt tính kháng khuẩn, miễn dịch, điều hòa máu và prebiotic, có thể cải thiện sức khỏe của cả chó và mèo.

Thức ăn làm từ côn trùng dành cho chó và mèo thường được quảng cáo là 'không gây dị ứng'. Điều này là do chó và mèo có thể bị dị ứng với các loại protein thông thường trong chế độ ăn của chúng, dẫn đến các vấn đề về da hoặc tiêu hóa. Protein côn trùng ít có khả năng gây dị ứng hơn vì nó không phải là một phần phổ biến trong chế độ ăn uống của chúng. Do đó, thức ăn làm từ côn trùng ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với những con chó bị dị ứng với các nguồn protein thông thường như thịt gà hoặc thịt bò.

 
Về việc côn trùng có thể là một phần trong thực phẩm chó và mèo ăn như đã nêu trên, thì cho thấy rằng chúng có thể thay đổi cách chúng ta nghĩ về thức ăn cho vật nuôi. Côn trùng mang đến một lựa chọn lành mạnh và đôi khi rất bền vững cho những người bạn đồng hành trung thành của chúng ta.
 
 
 

Đang xem: Côn trùng trong chế độ ăn của chó và mèo

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên