Thông báo của tôi

Đông Nam Á trở thành trung tâm của ngành thức ăn chăn nuôi từ côn trùng

Đông Nam Á trở thành trung tâm của ngành thức ăn chăn nuôi từ côn trùng

Những người sáng lập Entobel và Protenga, hai trong số những công ty hàng đầu thế giới trong việc phát triển thức ăn thủy sản dựa trên côn trùng, thường được hỏi tại sao họ lại quyết định đặt trụ sở công ty ở Đông Nam Á.

Gaetan Crielaard, người đồng sáng lập Entobel – được thành lập tại Việt Nam vào năm 2013 – nói với SeafoodSource rằng các công ty đạm côn trùng đã tập trung trong khu vực vì chính quyền địa phương, tập trung vào an ninh lương thực, việc làm và đổi mới, rất muốn chào đón họ.

Crielaard cho biết các công ty cũng đặt trụ sở tại đó vì lý do khí hậu và vì khu vực này là nơi tập trung phần lớn ngành nuôi trồng thủy sản của thế giới, là “thị trường tiềm năng nhất” đối với các thành phần thức ăn làm từ côn trùng. Ông cho biết, vị trí gần các cơ sở của công ty với các nhà máy thức ăn chăn nuôi lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam là một lợi thế lớn.

Leon Wein, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Protenga có trụ sở tại Singapore, đã nhận được khoản tài trợ 4 triệu USD (4 triệu EUR) kể từ năm 2020 , cho biết: Giá năng lượng cao khiến việc định cư ở một khu vực nhiệt đới của châu Á trở thành một lựa chọn thông minh. cơ sở sản xuất tại Singapore và Malaysia.

Wein cho biết: “Đặc biệt là ở những vùng khí hậu lạnh hơn, cuộc khủng hoảng nhiên liệu và khí đốt mang đến những rủi ro đáng kể, vì việc duy trì khí hậu nhiệt đới trong quá trình sản xuất là điều tối quan trọng – và rất tốn kém khi nhiệt độ bên ngoài là âm 10 độ”.

Wein cho biết khí hậu ấm áp, đất đai, lao động và tiện ích rẻ hơn mang lại cho Đông Nam Á lợi thế là địa điểm cho các doanh nghiệp sản xuất côn trùng và đối với Protenga, sự sẵn có của các sản phẩm phụ nông nghiệp để sử dụng làm thức ăn cho côn trùng là một lợi ích khác. Singapore, một trung tâm kinh doanh và ngân hàng của khu vực, đã đặt mục tiêu tăng lượng thực phẩm mà nước này sản xuất tại nhà thông qua các kỹ thuật sản xuất sáng tạo, mang lại sự hỗ trợ quan trọng cho các nhà sản xuất bột côn trùng.

Crielaard cho biết ông nghĩ rằng việc sản xuất côn trùng trên quy mô lớn đã đến. Ông cho biết Entobel đã đạt được “điểm uốn chứng minh khả năng mở rộng và khả năng cạnh tranh”, vốn huy động được 30 triệu USD (28,8 triệu EUR vào thời điểm đó) vào tháng 5 năm 2022 để giúp hãng mở một nhà máy mới tại Việt Nam. Crielaard cho biết công ty đang xem xét “mở rộng và nhân rộng mô hình trên toàn cầu”.

Ông nói: “Thức ăn từ côn trùng không phải là protein của ngày mai, mà là protein của ngày hôm nay.

Theo Crielaars, trong khi các protein từ côn trùng vẫn đắt hơn so với bột cá truyền thống và các thành phần thức ăn thay thế khác, thì các điều kiện kinh tế vĩ mô toàn cầu hiện nay đang thu hẹp khoảng cách chi phí.

“Chúng tôi coi đây là một cơ hội, ví dụ như bột cá từ Peru cũng đã tăng giá [ở] Việt Nam, do đó làm cho bột côn trùng của chúng tôi trở thành nguồn protein động vật bền vững và chất lượng cao cạnh tranh cho ngành nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam,” anh ấy nói.

Wein đồng ý rằng protein từ côn trùng vẫn đắt hơn hầu hết các loại bột cá, “và chắc chắn là đắt hơn nhiều so với bột đậu nành tiêu chuẩn,” nhưng cho biết các sản phẩm này thực sự không nên được so sánh trực tiếp.

“Điều này phần nào so sánh táo với lê. Vâng, người ta có thể so sánh giá mỗi kg, nhưng chúng là những sản phẩm khác nhau, có giá trị khác nhau và hầu hết được tiêu thụ theo những cách khác nhau,” ông nói. “Và trong những câu hỏi tập trung vào ứng dụng cụ thể hơn đó, đã có nhiều trường hợp sử dụng thú vị trong đó các thành phần côn trùng có thể mang lại khả năng cạnh tranh về chi phí hoặc giá trị tổng thể tốt hơn so với các lựa chọn thay thế của chúng.”

Theo Wein, sự biến động trong thị trường hàng hóa nông nghiệp và năng lượng đã giúp tập trung sự quan tâm vào các lựa chọn thay thế, người cho biết ông đã nhận thấy sự gia tăng “mối quan tâm hướng đến tính bền vững” đối với các sản phẩm côn trùng và các lựa chọn thay thế cho các thành phần thông thường từ hầu hết các thị trường lớn trong những tháng gần đây.

Ông nói: “Sự biến động trên thị trường nguyên liệu thô làm tăng nhu cầu về các sản phẩm thay thế và nhấn mạnh lợi ích của các thành phần côn trùng. “Cũng có nhiều nghiên cứu được công bố chứng minh lợi ích chức năng của các thành phần côn trùng đang giúp ích.”

Mặc dù Đông Nam Á là địa điểm lý tưởng cho các cơ sở sản xuất bột côn trùng, Crielaard cho biết chính phủ các nước trong khu vực có thể hưởng lợi từ việc nghiên cứu cách thức Liên minh châu Âu quản lý ngành này.

Crielaard cho biết: “EU là tổ chức tiên tiến nhất, với khung quy định rất rõ ràng điều chỉnh từ đầu vào – nguyên liệu cho côn trùng – đến các ứng dụng của sản phẩm cuối cùng. “Entobel, mặc dù có trụ sở tại Việt Nam, tuân thủ quy định này, mà chúng tôi tin rằng đó là tiêu chuẩn vàng mà ngành nên tuân theo trong giai đoạn này.”

Ngược lại, Trung Quốc, nước tiêu thụ thức ăn nuôi trồng thủy sản chính trên thế giới, vẫn chưa tạo ra các quy tắc rõ ràng cho việc sản xuất bột côn trùng trong biên giới của mình, Crielaard cho biết.

“Không phải cấm và thế là chấp nhận. Chẳng hạn, có ít ràng buộc hơn đối với các tiêu chuẩn sản xuất và do đó, một số cơ hội nhất định cho côn trùng ăn chất thải, trong khi EU khuyên hoặc bắt buộc sử dụng hầu hết các sản phẩm phụ từ thực vật trước khi tiêu dùng,” ông nói.

Là thị trường trọng điểm của thức ăn chăn nuôi và cá toàn cầu, sự phát triển của thị trường Trung Quốc có thể sẽ có tác động lớn đến việc sản xuất protein côn trùng làm thức ăn ở các khu vực khác của châu Á, theo Ling Cao, phó giáo sư tại Viện Hải dương học. tại Đại học Jiao Tung Thượng Hải.

“Hiện tại bột côn trùng chưa được sản xuất với số lượng lớn ở Trung Quốc,” cô nói với SeafoodSource. “Hiện giá bột côn trùng không thấp hơn nhiều so với bột cá. Quan trọng hơn là nguồn cung không ổn định. Chính vì vậy nhiều công ty thức ăn chăn nuôi chỉ dám dùng thử nghiệm”.

Crielaard cho biết ông đã quan sát thấy các chính phủ ngày càng cấp bách trong hai năm qua để làm rõ các quy định đối với lĩnh vực này do “bối cảnh toàn cầu trong đó các quốc gia cố gắng phụ thuộc ít hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Ông nói: “Mô hình kinh tế tuần hoàn từ côn trùng càng được ủng hộ nhiều hơn.

Với sự đổ xô của các công ty khởi nghiệp vào không gian thức ăn côn trùng, không rõ là tất cả sẽ thịnh vượng. Theo Leo Wein, ngành công nghiệp này “rất năng động và phát triển nhanh chóng”.

Ông nói: “Có nhiều mô hình kinh doanh cũng như các giải pháp mới và cụ thể hơn được tung ra thị trường để cùng nhau đẩy nhanh quá trình trưởng thành của toàn ngành. “Như với bất kỳ thị trường nào, không phải tất cả các mô hình và công ty sẽ thành công.”

Chỉ ra sự vắng mặt của một mô hình sản xuất thống trị, như đối với cá hồi hoặc gia cầm, Wein cho biết ngay cả những công ty được tài trợ tốt nhất trong ngành côn trùng vẫn cần thực hiện lời hứa của họ.

Ông nói: “Điều đó mang lại rất nhiều cơ hội cho sự đổi mới trong sinh học, sản phẩm, quy trình, kỹ thuật và mô hình kinh doanh.  

Crielaard và Wein đều sẽ phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh đổi mới nông sản thực phẩm châu Á-Thái Bình Dương tại Singapore từ ngày 26 đến 28 tháng 10 năm 2022

 

Nguồn: SeafoodSource.com

####

https://theme.hstatic.net/200000339367/1000870059/14/breadcrumb_bg4.png

Đang xem: Đông Nam Á trở thành trung tâm của ngành thức ăn chăn nuôi từ côn trùng

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên