Thông báo của tôi

Entomophagy: Một giải pháp ăn uống để cứu Trái Đất

Entomophagy: Một giải pháp ăn uống để cứu Trái Đất

Khi cuộc khủng hoảng khí hậu đạt đến đỉnh điểm nghiêm trọng và đang thúc đẩy nhiều người từ bỏ các sản phẩm thịt, vốn là những sản phẩm cực kỳ tốn tài nguyên và gây hại cho môi trường, thì ăn côn trùng có thể là một giải pháp thay thế hợp lý cho những người chưa sẵn sàng từ bỏ thịt. 

Entomophagy là gì?
Entomophagy là việc ăn côn trùng và đang được ca ngợi là một giải pháp mới để đảm bảo sản xuất lương thực bền vững. Lý do vì côn trùng cực kỳ dễ nuôi do tốc độ sinh sản của chúng rất nhanh. Chúng cũng có hàm lượng protein cực cao - một số loại côn trùng, chẳng hạn như sâu bướm, đã được chứng minh là có tới 35,2 gam protein trên 100 gam phần ăn được, so với 20,6 g và 19,9 g đối với thịt bò và thịt gà tương ứng. 

Việc sản xuất côn trùng ăn được cũng ít gây hại cho môi trường hơn. Sản xuất thịt động vật cho con người tiêu tốn rất nhiều tài nguyên; việc sản xuất 1 gam protein từ thịt gà đòi hỏi diện tích đất gấp 2 đến 3 lần và lượng nước nhiều hơn 50% so với việc sản xuất giun bột. Mặt khác, sản xuất thịt bò đòi hỏi diện tích đất gấp 14 lần và lượng nước gấp 5 lần so với sản xuất giun bột. 

Có lẽ lợi ích lớn nhất của việc sản xuất côn trùng ăn được cho con người là chúng có thể được nuôi bằng chất thải thực phẩm. Sản xuất côn trùng ăn được đòi hỏi phải sản xuất và nuôi chúng từ chất thải thực phẩm bị loại bỏ. Một trang trại ở Singapore đang nuôi ấu trùng ruồi lính đen dựa trên rác thải thực phẩm. Một công ty khởi nghiệp ở Malaysia hiện cũng đang nuôi những ấu trùng này để sử dụng trong bánh mì kẹp thịt và kem. Cũng có thể ăn cả ấu trùng và hương vị của chúng được ví như của Fritos . 

Nuôi côn trùng ăn được trên chất thải thực phẩm không chỉ loại bỏ nhu cầu sản xuất ngũ cốc cần thiết để nuôi gia súc như gà và gia súc, tiêu tốn một lượng lớn đất canh tác, mà còn giải quyết một cách tự nhiên vấn đề lãng phí thực phẩm, vấn đề chưa được giải quyết đầy đủ bất chấp những lo ngại về tình trạng thiếu lương thực toàn cầu. Một phần ba thực phẩm dành cho tiêu dùng bị lãng phí hoặc thất thoát hàng năm và vấn đề này cũng gây hại cho môi trường, đóng góp khoảng 8% tổng lượng khí thải nhà kính toàn cầu . Nếu lãng phí thực phẩm là một quốc gia, thì đó sẽ là quốc gia đóng góp lượng khí thải carbon lớn thứ 3 , sau Mỹ và Trung Quốc.

Khí thải carbon từ sản xuất thịt và chất thải thực phẩm có thể được giảm thiểu bằng cách nuôi côn trùng ăn được. Sản xuất chăn nuôi chiếm 14,5% tổng lượng khí thải nhà kính do con người tạo ra , trong đó thịt bò có lượng khí thải cao nhất do một lượng lớn khí mê-tan mà một con bò trung bình tạo ra. Khí mê-tan là một loại khí nhà kính có khả năng giữ nhiệt mạnh hơn khoảng 25 lần so với carbon dioxide ; gia súc có thể tạo ra 250-500 lít khí mê-tan mỗi ngày. Ngược lại, nuôi côn trùng tạo ra lượng khí nhà kính ít hơn khoảng 100 lần trên mỗi kg sinh vật khối lượng. Bất chấp những lợi ích về môi trường, việc khuyến khích chuyển sang ăn côn trùng, và do đó sản xuất côn trùng ăn được hàng loạt, đi kèm với một loạt thách thức độc đáo. 

Những thách thức của việc áp dụng Entomophagy 
Côn trùng không phải là món ngon hấp dẫn nhất về mặt thẩm mỹ đối với nhiều người ở các nước phương Tây. Tuy nhiên, chúng được ăn rộng rãi ở nhiều quốc gia ở Châu Phi, Châu Á, Trung và Nam Mỹ, và có thể được chế biến theo nhiều cách. Những người thấy côn trùng không ngon miệng không cần phải ăn cả con côn trùng. Bánh quy làm từ bột dế được phổ biến rộng rãi, cũng như mì ống làm từ bột châu chấu. Bánh mì kẹp thịt sâu bột cũng được bán rộng rãi trong các siêu thị ở Thụy Sĩ và thịt viên sâu bột sẽ sớm có trong thực đơn của các quán cà phê Ikea. Với việc tất cả các loại thực phẩm làm từ côn trùng này được pha trộn một cách kín đáo vào các loại thực phẩm hàng ngày, việc khuyến khích chuyển sang ăn côn trùng chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. 

Nhận thức về việc ăn côn trùng cũng đặt ra một thách thức. Hải sản là những sinh vật có họ hàng gần với côn trùng. Tôm, tôm và tôm hùm thuộc cùng một ngành với côn trùng và chúng được gọi chung là động vật chân đốt; nhiều phần phụ, bộ xương ngoài và bộ cảm của tôm, tôm he và tôm hùm giống như của dế và cào cào. Trên thực tế, tôm được mệnh danh là ' con gián của biển '. 

Việc khuyến khích ăn côn trùng chỉ đơn thuần đòi hỏi sự thay đổi trong nhận thức đối với côn trùng là thức ăn. Sushi hiện được cho là một trong những món ăn được biết đến rộng rãi nhất ở các nước phương Tây, sau khi bị coi là 'cấp tiến' vào những năm 1970 và 1980. Một sự thay đổi khác trong thái độ đối với thực phẩm là sự phổ biến ngày càng tăng của chế độ ăn thuần chay. Cho đến gần đây, ăn chay vẫn được coi là một lựa chọn lối sống lập dị, với những trường hợp người ăn chay trường là mục tiêu của sự phân biệt đối xử và thành kiến. Tuy nhiên, do nhận thức của cộng đồng ngày càng tăng về những tác động đối với môi trường và sức khỏe do ngành công nghiệp thịt gây ra, ngày càng có nhiều người áp dụng chế độ ăn thuần chay và ngày càng có nhiều lựa chọn thuần chay sẵn có, chẳng hạn như Impossible Burger và Beyond Meat Burger, đã khiến việc chuyển đổi này trở nên dễ dàng hơn. 

Mặc dù điều quan trọng hơn là giảm mức độ khí nhà kính thông qua việc giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch, nhưng ăn côn trùng là một giải pháp khả thi (mặc dù mới lạ) trong việc thay đổi nhận thức của mọi người về những gì tạo nên một chế độ ăn uống lành mạnh: một chế độ cung cấp đủ dinh dưỡng nhưng cũng có ít tác động tiêu cực đến môi trường. Với dân số toàn cầu đang tăng theo cấp số nhân, điều quan trọng là thế giới phải áp dụng những thói quen ăn uống như vậy để giảm thiểu tác động của khủng hoảng khí hậu. 

 

 

Nguồn: Earth.org

####

https://theme.hstatic.net/200000339367/1000870059/14/breadcrumb_bg4.png

Đang xem: Entomophagy: Một giải pháp ăn uống để cứu Trái Đất

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên