Thông báo của tôi

Hé lộ tiềm năng peptide kháng khuẩn của BSF

Hé lộ tiềm năng peptide kháng khuẩn của BSF

Nghiên cứu gần đây đã làm sáng tỏ hơn về tính đa dạng và hiệu lực của peptide kháng khuẩn (AMP) của ruồi lính đen (BSF) chống lại các vi khuẩn gây bệnh thông thường. Việc tiết lộ tiềm năng của AMP trong việc ức chế vi khuẩn cho thấy một công cụ thay thế chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh.

Nghiên cứu ngày càng tăng về các hợp chất kháng khuẩn tự nhiên cho thấy mối quan tâm và nhu cầu sản xuất chúng ngày càng tăng trong những năm tới. Với tư cách là nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn dựa trên BSF, Nutrition Technologies tin rằng việc xác định và mô tả đặc tính của AMP sẽ dẫn đến việc sử dụng hiệu quả thuốc kháng sinh BSF để hỗ trợ nền kinh tế tuần hoàn đồng thời góp phần vào sự bền vững của môi trường và giảm tình trạng kháng kháng sinh.

Peptide kháng khuẩn (AMP) là gì?
AMP là các protein hoặc peptide nhỏ được sản xuất tự nhiên trong cơ thể sống như một cơ chế bảo vệ chống lại mầm bệnh vi khuẩn. Ở côn trùng, phản ứng dịch thể liên quan đến việc tổng hợp nhiều loại AMP trong cơ thể béo, tế bào máu, đường tiêu hóa, tuyến nước bọt và đường sinh sản. Các báo cáo cho thấy ấu trùng BSF chứa bộ sưu tập AMP phong phú nhất trong số các loài côn trùng. Các AMP này có thể được phân loại thành các họ tùy thuộc vào trình tự axit amin và cấu trúc bậc ba của chúng. Các AMP côn trùng phổ biến bao gồm cecropin, defensin, peptide giàu proline và attacin. Mặc dù cơ chế hoạt động chính xác của chúng chưa được hiểu đầy đủ nhưng hầu hết các peptide hoạt động theo 3 cách chính:

  • Tín hiệu Cytokine, trong đó các peptide kích hoạt các phản ứng miễn dịch xuôi dòng như cytokine và đại thực bào để loại bỏ các tế bào xâm lấn.
  • Hình thành lỗ chân lông trực tiếp, nhờ đó peptide chọc thủng trực tiếp một lỗ trên thành tế bào vi khuẩn.
  • Ức chế chức năng nội bào, trong đó peptide ngăn chặn các chất vận chuyển ion thiết yếu và protein bề mặt tế bào gây ra sự phân giải vi khuẩn.

Tính đa dạng và hiệu lực của peptide kháng khuẩn BSF
Các nhà nghiên cứu từ Công nghệ Dinh dưỡng đã sử dụng các kỹ thuật phân tích hóa học để xác định và mô tả đặc điểm của AMP từ ba nguồn: ấu trùng BSF tươi, bột khô BSFL và chiết xuất AMP dạng lỏng tinh khiết. Các nhà nghiên cứu đã mô tả 29 peptide có trong BSF tươi, 14 trong bột và 23 trong chiết xuất AMP (Hình 1, thể hiện sự đa dạng của peptide, không phải nồng độ). Các nhà nghiên cứu cho rằng 14 peptide có trong sản phẩm bột BSF có khả năng là các phân tử ổn định nhiệt và ổn định độ ẩm, tiếp tục có chức năng hoạt động chống lại vi khuẩn sau khi chế biến.

 

Hình 1 - Các peptit kháng khuẩn (AMP) được xác định trong các mẫu BSF

Để đánh giá hiệu lực kháng khuẩn của chúng, các peptide chiết xuất từ ​​ấu trùng BSF tươi (Chiết xuất BSFL AMP) và bột BSFL đã được thử nghiệm chống lại một số vi khuẩn gây bệnh thường thấy trong các bệnh thú y. Dựa trên nồng độ ức chế tối thiểu đo được (MIC), chiết xuất bột BSFL cho thấy hoạt tính kháng khuẩn đáng chú ý chống lại các chủng Salmonella, E. coli và Staphylococcus gây bệnh, mặc dù chứa ít peptide đặc biệt hơn so với chiết xuất dạng lỏng (Chiết xuất BSFL AMP). Theo các nhà nghiên cứu, sự đa dạng peptide của bột BSF đủ mạnh để tiêu diệt vi khuẩn một cách hiệu quả. Mặt khác, cả AMP từ bột BSF và dịch chiết chất lỏng đều cho thấy hiệu quả cao chống lại Vibrio parahaemolyticus, một mầm bệnh phổ biến trong nuôi trồng thủy sản.

 

Nghiên cứu đầy hứa hẹn này cho thấy tiềm năng của Bột BSFL như một giải pháp tự nhiên và hiệu quả để giảm thiểu nhiễm trùng do vi khuẩn trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ chăn nuôi gia cầm đến sức khỏe vật nuôi, mang lại cách tiếp cận bền vững và phòng ngừa để chống lại các mối đe dọa từ vi khuẩn.

 

Kết luận
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng phát hiện của họ cung cấp bằng chứng cho thấy bản thân BSF không chỉ chứa AMP chức năng mà cả sản phẩm bột côn trùng khô có bán trên thị trường cũng vậy. Các nhà nghiên cứu tin tưởng mạnh mẽ vào hiệu lực của các peptide kháng khuẩn BSF chống lại vi khuẩn gây bệnh cho thấy các thành phần thức ăn có nguồn gốc từ BSF là chất phụ gia thức ăn có tiềm năng ảnh hưởng đến sức khỏe động vật. Và do sự gia tăng tình trạng kháng kháng sinh trong ngành chăn nuôi, các nhà nghiên cứu tin rằng BSF AMP có thể đưa ra một giải pháp tự nhiên thay thế.

 


Bột BSF làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi

  • Bên cạnh tiềm năng là nguồn AMP, bột ấu trùng ruồi lính đen còn là nguồn protein bổ dưỡng và bền vững cho thức ăn chăn nuôi - cung cấp thành phần dinh dưỡng toàn diện, bao gồm hỗn hợp cân bằng giữa chất béo, carbohydrate, chất xơ và khoáng chất thiết yếu.
  • Ở heo con, việc cung cấp một lượng nhỏ ấu trùng ruồi lính đen sống hàng ngày để làm chất bổ dưỡng có thể ăn được đã được phát hiện là có lợi cho hành vi của chúng trong khi vẫn duy trì năng suất; người ta đã đề cập rằng việc cung cấp BSFL trước khi cai sữa có thể giúp quá trình cai sữa dễ dàng hơn và sau này khi lớn lên, BSFL có thể là nguồn thức ăn chất lượng cao có thể hỗ trợ năng suất của heo.
  • Ở gà mái đẻ, nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Gia cầm chỉ ra rằng dầu và bột BSFL có thể được sử dụng làm năng lượng trong khẩu phần ăn, nguồn protein và axit amin để duy trì gà mái, sản xuất trứng và tạo màu cho lòng đỏ; trong nghiên cứu này, BSF duy trì cả năng suất và chất lượng trứng của gà mái.
  • Ở gà thịt, một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Động vật cho thấy ấu trùng BSF cải thiện năng suất và điều chỉnh tích cực hệ thống miễn dịch.
  • Ở bò sữa, nghiên cứu được công bố trên tạp chí Động vật cho thấy rằng việc cho ăn chất béo BSF giúp cải thiện sản lượng sữa, chất lượng sữa và sức khỏe động vật.
  • Trong nuôi trồng thủy sản , các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có thể thay thế bột cá bằng bột ấu trùng BSF trong chế độ ăn của cá hồi Đại Tây Dương mà không ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất tăng trưởng, sử dụng thức ăn, khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng hoặc chất lượng cảm quan của phi lê.

 

Nguồn: All about Feed

Đang xem: Hé lộ tiềm năng peptide kháng khuẩn của BSF

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên