Thông báo của tôi

Sản phẩm làm từ Côn Trùng (Insect-Based) là thành phần thức ăn cho vật nuôi

Sản phẩm làm từ Côn Trùng (Insect-Based) là thành phần thức ăn cho vật nuôi

Như mọi khi, yếu tố quan trọng nhất trong việc cho thú cưng của chúng ta ăn là cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng, phù hợp với loài và giai đoạn sống của chúng.
Khi được chế biến thành thức ăn hoàn chỉnh cho vật nuôi, protein và lipid (chất béo) của côn trùng có thể góp phần tạo nên các sản phẩm bổ dưỡng và ngon miệng, đồng thời có thể bền vững với môi trường (Fera và Minerva, 2019). Mặc dù có nhiều loại sản phẩm thức ăn cho vật nuôi để lựa chọn, nhưng các sản phẩm làm từ côn trùng mang đến một giải pháp thay thế tuyệt vời cho những người chủ thích cho thú cưng ăn chế độ ăn có nguồn gốc từ các thành phần khác với các loài vật nuôi truyền thống. 

 

Các loại côn trùng phổ biến được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi

Trong số bảy loài côn trùng được phép sử dụng ở EU để làm thức ăn cho vật nuôi, ba loài này là những loài côn trùng được nuôi phát triển nhất để sử dụng làm thức ăn cho vật nuôi:

  • Dế nhà (Acheta localus)
  • Sâu bột vàng (Tenebrio molitor)
  • Ruồi lính đen (BSF) (Hermetia illucens)​

Côn trùng có gì độc đáo

Côn trùng có thể ăn các sản phẩm phụ và thức ăn thừa so với nhu cầu của con người và chuyển hóa chúng thành protein và chất béo chất lượng cao một cách hiệu quả. Quá trình tái chế sinh học các sản phẩm phụ này là khái niệm chính làm cơ sở cho việc sử dụng protein côn trùng trong thức ăn chăn nuôi.

Sự thật thú vị

  • Côn trùng nuôi thường được cho ăn bằng nhiều chế độ ăn khác nhau từ ngũ cốc đã qua sử dụng đến hạt cọ, trái cây và phụ phẩm của cây rau.
  • Các trang trại ban đầu chủ yếu bắt đầu ở vùng nhiệt đới nhưng giờ đã lan rộng ra toàn cầu. Ngày nay, có hơn 100 trang trại ở các nước châu Âu như Hà Lan, Pháp, Ba Lan, Bỉ và Vương quốc Anh.
  • Hầu hết các trang trại côn trùng đều có nhiều loài côn trùng được nuôi ở quy mô thương mại. 

Các định dạng khác nhau của thành phần dựa trên côn trùng

Côn trùng chủ yếu được chế biến thành bột protein cao (ví dụ: 55% protein với tỷ lệ tiêu hóa 80%) và lipid (ví dụ: độ tinh khiết 95%) hoặc được làm thành bột nhuyễn sau đó được đông lạnh. Các lựa chọn thay thế khô nguyên con có sẵn, nhưng chúng chủ yếu được nhắm mục tiêu vào thị trường chim hoang dã.

Hồ sơ dinh dưỡng và lợi ích gia tăng tiềm năng

Côn trùng như BSF rất giàu protein và có tiềm năng rõ ràng về dinh dưỡng động vật. Thành phần axit amin cân bằng tốt của một số thành phần côn trùng được chứng minh là có thể so sánh với thịt và bột cá (Sprangher và cộng sự, 2017). Do cấu trúc protein mới lạ của chúng, có rất nhiều mối quan tâm đến việc sử dụng côn trùng trong chế độ ăn dành cho vật nuôi được chẩn đoán không dung nạp hoặc dị ứng thức ăn. Ngoài ra, côn trùng có thể có hàm lượng chất béo/dầu, khoáng chất và vitamin cao, tùy thuộc vào những gì chúng được cho ăn. Để biết thêm thông tin về dị ứng và không dung nạp thực phẩm ở chó và mèo,

Lợi ích môi trường

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng các báo cáo sơ bộ cho thấy rằng sản xuất côn trùng ở quy mô lớn có thể làm giảm tác động đến môi trường (ít phát thải khí nhà kính, sử dụng nước và sử dụng đất) so với chăn nuôi gia súc thông thường (Fera và Minerva, 2019).

Côn trùng cũng là bộ chuyển đổi thức ăn hiệu quả, tùy thuộc vào loài và chế độ ăn uống của chúng. Giun và dế nhà đã được báo cáo là chuyển đổi một số nguồn thức ăn thành khối lượng cơ thể với hiệu quả tương tự đối với gia cầm (Oonincx et al, 2015).

Với những lợi ích của côn trùng, liệu có còn chỗ cho việc sử dụng các Sản phẩm từ Động vật làm thức ăn cho vật nuôi không?

Chỉ riêng ở châu Âu, hàng năm có khoảng 18 triệu tấn phụ phẩm động vật phát sinh từ các lò mổ và nhà máy sản xuất thức ăn cho người (EFPRA, 2020). Tái chế các sản phẩm phụ này, ở nơi an toàn, thành thức ăn bổ dưỡng cho vật nuôi và thức ăn chăn nuôi tạo ra lợi ích kinh tế và môi trường lớn (Jedrejek và cộng sự, 2016).

Thái độ và mức độ chấp nhận của người tiêu dùng

  • Công việc nghiên cứu thị trường do PROteINSECT (2016) thực hiện chỉ ra rằng một tỷ lệ cao người tiêu dùng chấp nhận côn trùng như một nguồn protein trong thức ăn chăn nuôi (70% những người được khảo sát nói rằng hoàn toàn chấp nhận được việc cho động vật nuôi ăn protein từ côn trùng). Họ cũng cho thấy mong muốn có thêm thông tin về côn trùng như một nguồn protein bền vững thay thế.
  • Sự chú ý ngày càng tăng của giới truyền thông và các chiến dịch của nông dân, học giả, cơ quan chuyên môn (chẳng hạn như BVA) và các công ty thức ăn cho thú cưng đang giúp tăng khả năng chấp nhận các thành phần làm từ côn trùng của các chuyên gia và chủ vật nuôi.
  • Khoa học ủng hộ việc sử dụng côn trùng và mặc dù cần nghiên cứu thêm nhưng đã có bằng chứng mạnh mẽ về lợi ích của việc sử dụng côn trùng.

 

Nguồn: UK Pet Food

####

https://theme.hstatic.net/200000339367/1000870059/14/breadcrumb_bg4.png

Đang xem: Sản phẩm làm từ Côn Trùng (Insect-Based) là thành phần thức ăn cho vật nuôi

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên