Thông báo của tôi

Khi Trái đất không còn bóng dáng Côn Trùng

Khi Trái đất không còn bóng dáng Côn Trùng

Khi Trái đất không còn bóng dáng Côn trùng

  • Côn trùng là nhóm động vật thuộc ngành động vật Không xương sống, cũng là nhóm động vật có số lượng loài và số lượng cá thể đa dạng nhất hành tinh, gồm hơn một triệu loài đã được mô tả. Số lượng loài khổng lồ, cộng thêm khả năng sinh sản kinh hồn, côn trùng dường như bao phủ khắp bề mặt trái đất vậy. Nhiều loài trong số chúng là những sinh vật mà con người ghét cay ghét đắng, chỉ mong chúng biến mất ngay đi. Nhưng, trái đất này sẽ ra sao khi tất cả côn trùng hoàn toàn tuyệt diệt? 
 
  • Khi côn trùng biến mất, thì cũng là lúc những kẻ ăn nhờ ở đậu khiến con người phát điên không còn xuất hiện và làm phiền chúng ta nữa. Miếng đường để tơ hơ cũng không có con kiến nào công đi, mâm cơm không cần đậy cũng không có ruồi tới bu, đêm tối đi vệ sinh cũng không hoảng hồn vì tiểu cường, không cần mắc màn hay xịt thuốc cũng không bị trêu tức bởi tiếng vo ve của lũ muỗi, người nông dân sẽ không còn phải lo nghĩ về phun thuốc diệt sâu bệnh. Những bài toán lai ruồi giấm cũng sẽ trở thành vô nghĩa, vì làm gì còn ruồi mà cho lai . Ôi, thiên đường là đây sao? 
 
  • Trái đất không còn côn trùng, thức ăn thừa sẽ không còn được tiêu thụ bởi những sinh vật nhỏ bé này nữa. Căn bếp của bạn sẽ tràn ngập những ổ vi khuẩn và nấm, thứ phân huỷ thức ăn thay cho kiến gián khi bạn lỡ để rơi vãi đồ ăn . Bọ hung biến mất, điều đó đồng nghĩa với việc những cánh đồng chăn nuôi gia súc sẽ bị bao phủ bởi phân. Các loài động vật ăn côn trùng sẽ gặp phải nạn đói nghiêm trọng và ra đi hàng loạt, vì chúng chẳng còn gì để mà xơi nữa. Kéo theo đó, những loài động vật ăn các loài tiêu diệt côn trùng cũng mốc mồm. Bởi vì chỉ riêng các loài côn trùng đã chiếm hơn một nửa tổng số các loài sinh vật cư trú trên hành tinh của chúng ta , chúng tham gia vào rất nhiều các chuỗi thức ăn, nên sự biến mất của chúng sẽ khiến lưới thức ăn dao động mạnh, nguy cơ sụp đổ khỏi phải bàn. Những loài công trùng ăn xác chết không hoạt động, điều đó đồng nghĩa với việc lũ kền kền đói và trăm ngàn loài vi khuẩn phải làm việc hết công suất để xử lý xác sinh vật, nhưng tất nhiên không thể ăn xuể được, và những xác thối đó sẽ là nơi ươm mầm dịch bệnh. Côn trùng không còn tồn tại, thì các loài cây thụ phấn nhờ chúng cũng không còn cơ hội sinh sôi phát triển các thế hệ sau, con người không còn nhiều loại trái cây như bây giờ, mất đi một lượng lớn thực phẩm. Và tất nhiên cũng sẽ không có mật ong nữa. Cũng sẽ chẳng còn những cánh bướm bay lượn trong ánh nắng xuân, hay cánh chuồn chuồn bay thấp báo mưa bay cao là nắng bay vừa thì thôi. Đêm hè cũng chẳng còn tiếng dế kêu hay ánh sáng chập chờn của đom đóm. Thiên đường nhanh chóng trở thành địa ngục . 
 
  • Nhiều khi, con người tự mãn vì sự tiến hóa của giống loài, vì trí tuệ tuyệt diệu của bản thân. Nhưng có nhiều lúc chúng ta phải nghĩ rằng, thực ra không phải con người, mà là các loài côn trùng và vi sinh vật mới thực sự là chủ nhân của trái đất này. Kể từ khi xuất hiện, chúng đã nhanh chóng biến đổi và thích nghi với muôn ngàn ổ sinh thái khác nhau, không ngừng phát triển và nhân lên, tận dụng mọi điều kiện sẽ tồn tại. Và khi chúng biến mất, hành tinh này sẽ nháo loạn, vì côn trùng là nhóm động vật có rất nhiều vai trò không thể thiếu đối với hệ sinh thái.
 

Nguồn: IamRubbish (Green Biology)

####

https://theme.hstatic.net/200000339367/1000870059/14/breadcrumb_bg4.png

Đang xem: Khi Trái đất không còn bóng dáng Côn Trùng

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên