Thông báo của tôi

Luật pháp của Vương Quốc Anh cần hành động về việc sử dụng nuôi và sản xuất côn trùng.

Luật pháp của Vương Quốc Anh cần hành động về việc sử dụng nuôi và sản xuất côn trùng.

Sử dụng côn trùng trong thức ăn cho gia cầm có thể giúp giảm nạn phá rừng và nuôi gà chất lượng hơn. Nhưng luật pháp của Vương quốc Anh đang không đạt được hiệu quả. Rachel O’Connor, Đối tác trong nhóm nông nghiệp tại công ty luật Michelmores của Vương quốc Anh, giải thích lý do tại sao.

Mỗi người chăn nuôi gia cầm đều muốn những con gà của họ được hạnh phúc. Rốt cuộc, những con gà mái hạnh phúc sẽ đẻ nhiều trứng hơn. Nhưng để gà mái hạnh phúc, chúng cần phải có thể làm những gì tự nhiên đến với chúng, bao gồm cả việc mổ sâu bọ trên mặt đất. Côn trùng là một phần tự nhiên và bổ dưỡng trong khẩu phần ăn của gà. Tuy nhiên, chế độ ăn tự nhiên điển hình của họ đã được thay thế bằng ngũ cốc và hạt đậu nành, tuy hiệu quả hơn nhưng lại mang một số nhược điểm tiềm ẩn.

Tại hội nghị Côn trùng làm thức ăn và thực phẩm vào tháng 4 năm 2022, chúng tôi đã thảo luận về vai trò của côn trùng trong canh tác bền vững. Cụ thể hơn, lý do côn trùng nên bắt đầu thay thế đậu nành làm thức ăn cho gia cầm như một phần của giải pháp để đạt được một tương lai bền vững hơn cho nông nghiệp. Tôi đã nói chuyện về quan điểm lập pháp hiện tại của Vương quốc Anh, đó là chìa khóa để mở ra tiềm năng của ngành này.

Tại sao chúng ta cần một giải pháp thay thế đậu nành 360 triệu tấn đậu nành được sản xuất trên toàn cầu vào năm 2020 nhưng các câu hỏi từ lâu đã được đặt ra về tính bền vững của việc sử dụng lâu dài đậu nành trong khẩu phần gia cầm. Cũng như những thực phẩm liên quan đến việc vận chuyển đậu nành từ Nam Mỹ đến Vương quốc Anh, có mối liên hệ của nó với việc phá hủy rừng nhiệt đới Amazon và sự di dời của người dân bản địa. Chưa kể đến lượng nước cần thiết để trồng trọt (cần 1.650-2.200 lít nước để sản xuất 1kg đậu nành). Giá đậu nành luôn biến động và nguồn cung không thể đoán trước được, có nghĩa là ngành công nghiệp đang tuyệt vọng để tìm ra một giải pháp thay thế bền vững hơn, khả thi hơn về mặt thương mại.

Sử dụng côn trùng làm thức ăn cho gia cầm là sự lựa chọn rõ ràng vì một số lý do: chúng giàu protein và vi chất dinh dưỡng; yêu cầu ít đất, nước và năng lượng để trang trại; và có thể có nguồn gốc tại địa phương. Và họ sinh ra những con gà chất lượng hơn nhiều. Bằng cách giúp tăng cường sức khỏe nội tạng và khả năng miễn dịch, tăng năng suất và khuyến khích hành vi kiếm ăn tự nhiên hơn ở gia cầm, chúng có thể là chính xác những gì ngành công nghiệp cần ngay bây giờ. Tuy nhiên, luật pháp trì trệ đang chứng tỏ một thách thức đáng kể.
Theo báo cáo năm 2020 Tương lai của thức ăn chăn nuôi: Lộ trình của WWF để tăng tốc protein cho côn trùng trong thức ăn chăn nuôi ở Vương quốc Anh, cần phải có các lộ trình để đạt được khối lượng và thị trường lớn hơn. Như báo cáo nêu rõ: "Luật pháp hiện hành đang siết chặt việc nuôi côn trùng, hạn chế côn trùng có thể được nuôi từ nguyên liệu nào và ngăn không cho bột côn trùng được sử dụng trong thức ăn cho lợn và gia cầm."

Brexit làm Vương quốc Anh trên gặp những bất lợi

Khi Vương quốc Anh là một phần của EU, nước này phải tuân theo những thay đổi về luật pháp do Ủy ban Châu Âu thực hiện để giúp thúc đẩy ngành công nghiệp nuôi côn trùng. Tuy nhiên, luật của EU được ban hành kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2021 (sau khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc), không nộp đơn tại Vương quốc Anh. 

Là một cách để giảm bớt những thủ tục hành chính, Brexit thực sự đã cản trở sự tiến bộ của Vương quốc Anh trong ngành công nghiệp cụ thể này. Dưới đây là ba ví dụ mà luật pháp của Vương quốc Anh đang bị tụt hậu:

1. Loài côn trùng thứ tám
Vào năm 2017, EU đã cấp phép cho bảy loài côn trùng (ruồi lính đen; ruồi nhà thông thường; sâu rệp vàng; sâu ăn; dế nhà; dế có dải; và dế đồng), được sử dụng trong thức ăn nuôi trồng thủy sản.
Đây là một bước tiến quan trọng về vai trò của protein côn trùng đối với thị trường thức ăn chăn nuôi trong tương lai. Vào tháng 11 năm 2021, EU đã thêm tằm vào danh sách này. Tuy nhiên, Vương quốc Anh hiện đang thiếu 'loài côn trùng thứ tám' này vì luật mới không áp dụng ở Vương quốc Anh. Mặc dù không phải là một bước phát triển đáng kể, nhưng đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy EU đang có những tiến bộ về luật pháp trong lĩnh vực này và Vương quốc Anh đang không theo kịp.

2. Suy nghĩ lại về lệnh cấm PAP
Đó là một câu chuyện tương tự với quyết định của Ủy ban Châu Âu về việc giảm bớt các hạn chế đối với việc sử dụng một số protein động vật không nhai lại đã qua chế biến (PAP) trong thức ăn cho lợn và gia cầm. Điều này cho thấy gà là loài ăn côn trùng tự nhiên và lợn là loài ăn tạp. Lệnh cấm đã được áp dụng trong nhiều thập kỷ sau khi bùng phát dịch bệnh BSE. Luật Châu Âu đưa ra sửa đổi này nhấn mạnh rằng nguy cơ lây truyền BSE từ các nguyên liệu không phải là nguyên liệu thô là không đáng kể nếu tránh được việc tái chế trong loài.

Luật mới được EU đưa ra có hiệu lực từ tháng 9 năm 2021, có nghĩa là PAP hiện có thể được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia cầm và lợn. Các quy tắc cũng đã được thay đổi để cho phép sử dụng côn trùng đã qua chế biến protein của tám loài đã nêu (trong điều kiện tương tự như được phép cho động vật nuôi trồng thủy sản) trong thức ăn cho gia cầm và lợn.

Tuy nhiên, những sửa đổi này không được áp dụng ở Anh, có nghĩa là các cơ hội đầu tư tiềm năng đang bị mất đi. Như báo cáo của WWF chỉ ra: "Nếu luật được sửa đổi để cho phép sử dụng protein côn trùng đã qua chế biến trong khẩu phần ăn của lợn và gia cầm, thì một thị trường rộng lớn hơn có thể được tiếp cận và nuôi côn trùng có thể trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn, tạo ra lợi nhuận cho ngành công nghiệp Vương quốc Anh.

3. Các tiêu chuẩn đồng bộ về côn trùng
Cuối cùng, có luật mới của EU quy định việc sử dụng phân côn trùng làm phân bón. Luật đã đưa ra một định nghĩa về phân, là 'hỗn hợp các chất bài tiết có nguồn gốc từ côn trùng được nuôi, chất nền cho ăn, các bộ phận của côn trùng, trứng chết và có hàm lượng côn trùng nuôi chết không quá 5% về khối lượng và không quá 3% về khối lượng. ' Nói cách khác, phân, bộ xương ngoài phát triển và trứng chết của côn trùng. Luật áp dụng các tiêu chuẩn tương tự như tiêu chuẩn của phân động vật đã qua xử lý để sử dụng phân côn trùng, với các quy tắc bao gồm một loạt các lĩnh vực, bao gồm:

 • Nhà máy nguồn: Nó phải đến từ một nhà máy cho các sản phẩm có nguồn gốc để sử dụng bên ngoài chuỗi thức ăn chăn nuôi
 • Xử lý nhiệt: Frass nên được xử lý ở 70 ° C trong một giờ
 • Tiêu chuẩn lấy mẫu để giám sát quá trình
 • Bảo quản: để giảm thiểu ô nhiễm, nhiễm trùng thứ cấp và ẩm ướt.

Có một số tranh luận về việc liệu các yêu cầu xử lý sẽ được quy định ở EU có phù hợp với mục đích hay không. Tuy nhiên, điều rõ ràng là phân được sản xuất bởi ngành công nghiệp là một loại phân bón có giá trị và cần có sự rõ ràng về bất kỳ yêu cầu pháp lý nào cần thiết để cung cấp một lộ trình rõ ràng cho thị trường.

Đã có một số phát triển lập pháp cơ bản ở cấp độ EU kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2021. Khi có cơ hội rõ ràng để thúc đẩy ngành công nghiệp protein côn trùng của Vương quốc Anh sau Brexit, luật pháp trong nước của Vương quốc Anh vẫn giữ nguyên. Luật pháp của Anh chỉ đơn giản là không theo kịp với luật của EU. Trong tương lai, điều đó đặt người chăn nuôi gia cầm và lợn của chúng ta vào thế bất lợi đáng kể.

 

Frass: cho một nền kinh tế vòng tròn 

Về khối lượng, frass là một sản lượng đáng kể từ việc nuôi côn trùng. Theo Nền tảng quốc tế về côn trùng cho thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (IPIFF), những lợi ích của việc sử dụng nấm bao gồm:

 • Việc bổ sung các chất dinh dưỡng vĩ mô và vi lượng cho đất
 • Sự ra đời của các chất hữu cơ giúp tăng cường hoạt động của vi sinh vật trong đất
 • Cải thiện khả năng giữ nước của đất
 • Tăng khả năng chống chịu của thực vật đối với các căng thẳng phi sinh học và khả năng chống lại các mầm bệnh

Điều quan trọng, frass chứa polyme và chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy sự phát triển của thực vật, làm cho nó trở thành một cách bền vững để phát triển cây trồng. Nuôi côn trùng trên cây trồng dư thừa hoặc trong một số trường hợp, đồng sản phẩm từ các ngành công nghiệp khác (ví dụ điển hình là ngũ cốc của nhà sản xuất bia) và khai thác khả năng đó để biến nguồn tài nguyên không sử dụng khác thành protein chất lượng cao là điều khiến ngành công nghiệp này trở nên thú vị. Sử dụng như một sản phẩm phụ có giá trị là một phần thiết yếu của cách ngành công nghiệp này là chìa khóa để đóng góp vào một hệ thống thực phẩm tròn. Việc sử dụng côn trùng theo cách này kết nối hai điểm quan trọng trong chuỗi thức ăn, biến đổi một hệ thống tuyến tính thành một hệ thống tròn.

Một tương lai bền vững Có một trường hợp rõ ràng về việc mở rộng quy mô sản xuất côn trùng của Vương quốc Anh. Theo báo cáo của WWF:

 • Nhu cầu đối với protein côn trùng từ ngành lợn, gia cầm và cá hồi của Vương quốc Anh có thể đạt khoảng 540.000 tấn một năm vào năm 2050
 • 240.000 tấn bột côn trùng mỗi năm có thể có nguồn gốc từ các trang trại côn trùng của Vương quốc Anh
 • Việc sử dụng protein từ côn trùng có thể làm giảm 1/5 nhập khẩu đậu nành trong tương lai của Vương quốc Anh
 • Tìm ra một giải pháp thay thế khả thi cho đậu nành có thể giúp bảo vệ các hệ sinh thái vũ trụ quan trọng trên khắp thế giới, bao gồm cả Cerrado của Brazil (nơi có hơn 100.000 ha môi trường sống bị mất mỗi năm để nhường chỗ cho sản xuất đậu nành)

Nhưng nếu sự thay đổi sắp xảy ra, các nhà hoạch định chính sách của Vương quốc Anh cần khẩn trương hành động. Bằng cách đưa ra chính sách phù hợp, lập pháp cho những thay đổi pháp lý, loại bỏ các rào cản và giới thiệu nhiều lợi ích tài chính hơn để hỗ trợ những người nông dân đổi mới, lĩnh vực của Vương quốc Anh có thể được mở rộng thành công để đáp ứng nhu cầu. Nếu có thể đạt được điều này, gà của Vương quốc Anh (và những người nông dân) sẽ hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn.

 

 Nguồn: Bristish Free Range Egg PA (Bfrepa.co.uk)

Download in English

 

Đang xem: Luật pháp của Vương Quốc Anh cần hành động về việc sử dụng nuôi và sản xuất côn trùng.

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên