Thông báo của tôi

Những người chăn nuôi dế ở Ý có quan điểm tích cực về thực phẩm làm từ côn trùng

Những người chăn nuôi dế ở Ý có quan điểm tích cực về thực phẩm làm từ côn trùng
Anh em nhà Cianni đặt mục tiêu thay đổi quan điểm với công ty đầu tiên của Ý sản xuất bột từ dế cho người tiêu dùng

“Nào, hãy thử đi, ngon lắm,” José Francesco Cianni nói khi đưa một gói chứa một loại bột màu nâu nhạt có kết cấu giòn. “Tôi thậm chí có thể nói rằng nó thực sự tốt.”

Ngồi trong văn phòng của mình trong một tòa nhà giống như nhà kho nguyên sơ, dọc hành lang từ năm căn phòng nơi hàng triệu con dế đang được nuôi dưỡng, Cianni đang rất vui mừng.

Vào cuối tháng 1, Nutrinsect, công ty khởi nghiệp do Cianni và anh trai thành lập ở vùng Marche miền trung nước Ý, là công ty đầu tiên của nước này được cấp giấy phép sản xuất và bán thực phẩm làm từ côn trùng cho con người.

Giấy phép này chỉ là phần thưởng xứng đáng cho những năm tháng mà anh chị em đã theo đuổi niềm tin rằng dế chứa nhiều protein và vitamin không chỉ tốt cho sức khỏe con người mà còn có thể góp phần cứu hành tinh này.

Cianni, người lớn lên tại một trang trại truyền thống ở Calabria cho biết: “Mục tiêu chung là sản xuất các protein thay thế một cách bền vững”.

Giấy phép của Nutrinsect càng đáng chú ý hơn trong bối cảnh chính phủ cánh hữu của Giorgia Meloni thường xuyên tuyên bố rằng ẩm thực quý giá của Ý phải được bảo vệ khỏi sự đe dọa của côn trùng. Nhưng sau khi EU chấp thuận việc bán dế, châu chấu và ấu trùng bọ cánh cứng cho con người vào đầu năm 2023, rất ít điều có thể ngăn chặn được làn sóng yêu cầu cấp phép từ các công ty Ý muốn chiếm một phần thị trường côn trùng ăn được ở châu Âu. được dự báo sẽ đạt 2,7 tỷ euro (2,3 tỷ bảng Anh) vào năm 2030.

Vào cuối năm ngoái, ngay cả chính phủ Ý dường như cũng nhận ra tiềm năng và hài lòng: trái ngược với lệnh cấm hoàn toàn đã cam kết trước đó, họ đưa ra các quy định quy định ghi nhãn rõ ràng đối với thực phẩm có nguồn gốc từ côn trùng và các sản phẩm phải được đặt trên các kệ siêu thị được chỉ định.

Liên doanh của Nutrinsect bắt đầu vào năm 2019 với việc nhập khẩu 10.000 con dế từ Đức về nhà máy ở Montecassiano, một thị trấn nhỏ gần Macerata. Cianni tự hào nói rằng kể từ đó không có một con dế nào được nhập khẩu. “Đây là con cháu của họ - hàng nghìn, hàng nghìn người được sinh ra mỗi ngày,” ông nói và chỉ vào một khay chứa đầy trứng mới nở. Dế được nuôi trong các thùng nhựa chứa đầy hộp đựng trứng, dùng làm tổ để chúng kiếm ăn và giao phối. Ở một trong những căn phòng, giọng của Cianni gần như bị át đi bởi tiếng ríu rít. “Đây là những con đực trưởng thành đang hát, đó là lời kêu gọi con cái bắt đầu giao phối,” ông nói.

Những con dế kỳ quặc nhảy ra khỏi thùng chứa của chúng để đi dạo dọc hành lang, nhưng phần lớn vẫn ở yên. Cianni nói: “Trong trí tưởng tượng thông thường, dế được coi giống như một con châu chấu. “Đúng, dế có nhảy, nhưng nó giống động vật đào hang hơn.”

Côn trùng được xử lý bằng nhiệt và sau 30 ngày sống sẽ được đông lạnh trước khi gửi đến một công ty bên ngoài, nơi chúng được đông khô và nghiền thành bột.

Trước tháng 1, công ty chỉ được phép bán bột mì để làm thức ăn cho vật nuôi.

Giống như tất cả các loại bột côn trùng, bột dế do Nutrinsect sản xuất phải được kết hợp với bột truyền thống để sử dụng trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm mì ống, pizza, bánh ngọt và bánh quy.

Trong số những bất bình của nông dân hiện đang biểu tình trên khắp châu Âu là sự xuất hiện của thực phẩm làm từ côn trùng.

Cianni cho biết: “Chúng tôi thực sự đoàn kết với nông dân chứ không chống lại họ, vì nếu không có bột mì truyền thống thì sẽ không có bột dế”. “Nó là thành phần chứa đầy đủ 9 loại axit amin, khoáng chất và vitamin thiết yếu được tích hợp với các thành phần khác… dế được nuôi mà không sử dụng thuốc, không dùng kháng sinh. Nó thực sự là một siêu thực phẩm.”

Ngoài ra, sản phẩm còn có lợi cho môi trường. Trong khi côn trùng cần nhiều nước uống thì để sản xuất một kg bột dế cần 5 lít nước so với 15.000 lít cần để sản xuất một kg thịt. Về không gian cần thiết, nhà máy của Nutrinsect rộng 1.000 mét vuông. Cianni cho biết: “Trong khi để sản xuất 200kg thịt, bạn cần 100.000 mét vuông.

Kể từ khi được cấp giấy phép, bột dế của Nutrinsect đã được các công ty cung cấp thực phẩm và các công ty trong chuỗi dịch vụ ăn uống mua lại, trong khi một số đầu bếp đang thử nghiệm tiềm năng sử dụng của nó trong nước dùng.

Nhưng sẽ mất một thời gian nữa trước khi bột dế – có giá 60 euro/kg – đến được các kệ siêu thị ở Ý.

Cianni nói: “Sẽ mất từ ​​một đến hai năm. “Hiện nay, các công ty thực phẩm đang tự tổ chức và thử nghiệm cách sử dụng sản phẩm, họ sẽ bắt đầu từ những sản phẩm nhỏ và thích hợp. Cuối cùng, mục đích là đạt được sản xuất quy mô lớn, từ đó sẽ hạ giá thành.”

Trong khi đó, một trong những thách thức lớn nhất của Nutrinsect là thay đổi quan niệm sai lầm về thực phẩm làm từ côn trùng. Cianni cho biết anh đã nhận được vô số email từ những người nói rằng anh đang chế biến thức ăn bằng côn trùng “bẩn” đến từ “xa xôi”.

Ông nói: “Trên thực tế, dế được nuôi trong môi trường vô trùng và bột mì 100% là của Ý”. “Không những thế còn rất ngon.”

Hương vị của một chút bột mì đã khẳng định đánh giá của Cianni rằng hương vị của nó tương tự như “hạt bí ngô, quả phỉ và thậm chí hơi giống tôm”.

Trong khi cha của Cianni đã chấp nhận sáng kiến ​​này thì người duy nhất mà anh vẫn phải thuyết phục chính là mẹ anh. “Tôi đã thử 1.000 lần nhưng vẫn ‘không’”, anh nói. “Nhưng không sao cả, việc mọi người cảm thấy mất phương hướng là điều bình thường, đặc biệt là ở một đất nước quá chú trọng vào thực phẩm như Ý . Nhưng chúng tôi hy vọng rằng theo thời gian, khi mọi người nhận thức rõ hơn, họ sẽ dần thay đổi quan điểm.”

 
 

Đang xem: Những người chăn nuôi dế ở Ý có quan điểm tích cực về thực phẩm làm từ côn trùng

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên