Thông báo của tôi

Nuôi côn trùng: Tương lai bền vững của sản xuất lương thực

Nuôi côn trùng: Tương lai bền vững của sản xuất lương thực

Trong số các vấn đề môi trường cấp bách nhất cần được giải quyết là sản xuất lương thực và lãng phí thực phẩm. Rất may, giờ đây chúng ta có vô số công nghệ bền vững có thể giúp chúng ta trồng lương thực mà không phá hủy hành tinh của chúng ta. Một trong số đó là nuôi côn trùng. Được thành lập vào năm 2019, công ty khởi nghiệp công nghệ nông nghiệp FlyFarm đã định vị mình là công ty dẫn đầu trong thị trường đang phát triển nhanh chóng này, nuôi ấu trùng ruồi lính đen trên chất thải hữu cơ để giảm lượng khí thải và sản xuất thức ăn giàu protein bền vững.

 

Cuộc khủng hoảng protein
Được thúc đẩy bởi sự gia tăng dân số không ngừng của con người – nhu cầu toàn cầu về protein sẽ tăng khoảng 60% vào năm 2050. Bên cạnh sự gia tăng theo cấp số nhân này, điều thực sự đáng lo ngại là việc sản xuất protein hiện tại sử dụng các phương pháp cực kỳ không bền vững. Các hệ thống canh tác truyền thống gây áp lực to lớn lên môi trường của chúng ta, góp phần làm cạn kiệt nguồn nước và nguồn cá tự nhiên vốn đã căng thẳng. 

Để đáp ứng nhu cầu protein nhằm duy trì dân số toàn cầu 10 tỷ người vào năm 2050 một cách bền vững, cần phải có các phương pháp canh tác mới. Nhưng giải pháp tốt nhất là gì? Ngày càng có nhiều chuyên gia trả lời câu hỏi này bằng từ: Nuôi Côn Trùng

 

Nuôi côn trùng: Tất cả những gì bạn cần biết
Côn trùng cực kỳ dễ nuôi do tốc độ sinh sản nhanh và chúng cũng rất giàu protein. Dù bạn có tin hay không, các loại côn trùng như sâu gạo, dế và ấu trùng ruồi lính đen đã được chứng minh là cung cấp nhiều protein hơn đáng kể so với thịt.

Có lẽ lợi ích lớn nhất của việc sản xuất côn trùng ăn được cho con người và động vật là chúng có thể được nuôi bằng chất thải thực phẩm. Các trang trại côn trùng hiện đại có thể sản xuất protein chi phí thấp bằng cách tái chế chất thải hữu cơ. Nó không dừng lại ở đây. Khi kết hợp với năng lượng tái tạo, quy trình sản xuất cũng có lượng khí thải carbon thấp hơn đáng kể. Nghiên cứu cho thấy xử lý chất thải thông qua chuyển đổi sinh học côn trùng tạo ra khí nhà kính ít hơn tới 90% so với chôn lấp hoặc ủ phân. Ngoài ra, nuôi côn trùng tiết kiệm khoảng 100 lần lượng khí thải CO2 và cần ít đất hơn từ 50% đến 90% so với chăn nuôi thông thường, giải phóng không gian để trồng trọt thực phẩm cho con người. 

Với vô số lợi ích, không có gì ngạc nhiên khi thị trường protein côn trùng đang phát triển cực kỳ nhanh chóng và dự kiến ​​trị giá 10 tỷ đô la Mỹ vào năm 2030 . Theo dữ liệu từ Dealroom.co, hơn 400 công ty trên toàn thế giới cho đến nay đã chấp nhận thử thách sản xuất thức ăn protein từ côn trùng và con số này sẽ tăng rất nhanh trong những năm tới. Một trong số đó là FlyFarm . Phấn đấu phát triển các trang trại côn trùng như một phương tiện sản xuất thức ăn chăn nuôi, công ty công nghệ nông nghiệp có trụ sở tại Singapore này hy vọng sẽ giải quyết được một số vấn đề cấp bách nhất của chuỗi thức ăn. Chúng tôi đã ngồi lại với Constant Tedder, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của FlyFarm, để thảo luận về cách nuôi ấu trùng ruồi lính đen để làm thức ăn cho vật nuôi cũng như gia cầm và cá.

 

FlyFarm đang định hình ngành nuôi côn trùng như thế nào
Được thành lập vào năm 2019 bởi doanh nhân nối tiếp và người ủng hộ tính bền vững đầy đam mê Constant Tedder và Andres Crabbe, FlyFarm Worldwide Ltd., công ty khởi nghiệp công nghệ nông nghiệp xây dựng các nhà máy tinh chế sinh học ấu trùng ruồi lính đen giúp chuyển đổi sinh học chất thải hữu cơ để giảm lượng khí thải và sản xuất protein bền vững cho thức ăn cho vật nuôi và động vật. 

Công ty đã huy động thành công hơn 5 triệu đô la Mỹ trong hai vòng hạt giống để phát triển trang trại thí điểm kết nối với đám mây đầu tiên được tự động hóa cao ở Brisbane, Úc, nơi ngành chăn nuôi đóng góp khoảng 31 tỷ đô la Úc (22 tỷ đô la Mỹ) cho nền kinh tế quốc gia hàng năm . 

Tedder giải thích: “Tầm nhìn của chúng tôi là hướng tới một thế giới nơi vật nuôi, cá nuôi và gia cầm được nuôi bằng protein bền vững từ côn trùng được nuôi trên chất thải hữu cơ. 

Kể từ khi thành lập, FlyFarm đã làm việc với một số đối tác xử lý rác thải để thu gom các loại rác thải thực phẩm hữu cơ khác nhau để nuôi ấu trùng ruồi lính đen của họ, bao gồm rác thải tại trang trại, rác thải từ hoạt động kinh doanh nông nghiệp và chế biến thực phẩm, thực phẩm không bán được từ các nhà bán lẻ cũng như thực phẩm và chất thải sản xuất nước giải khát. 

Sự lựa chọn côn trùng của FlyFarm không phải ngẫu nhiên. Ấu trùng ruồi lính đen có tiềm năng to lớn. Những loài côn trùng có phạm vi rộng này là siêu chuyển đổi chất thải hữu cơ với tốc độ tăng trưởng cực cao. Về cơ bản, chúng không chỉ có thể ăn lượng thức ăn thừa gấp 50 lần trọng lượng cơ thể mà ruồi cái còn có thể đẻ từ 200 đến 600 quả trứng mỗi ngày , chúng sẽ nở sau khoảng bốn ngày, khiến chúng trở thành một loài cực kỳ sung mãn. Hơn nữa, ấu trùng ruồi lính đen rất giàu protein và axit amin nên là nguồn thức ăn tuyệt vời cho vật nuôi, gia cầm và cá.

Có trụ sở chính tại Singapore, Tedder và Crabbe làm việc với một nhóm các kỹ sư và nhà sinh vật học đam mê và lành nghề ở Brisbane – nơi họ vận hành một nhà máy trình diễn chứng minh công nghệ tự động hóa và robot nuôi côn trùng FlyFarm Systems của công ty con họ – và hiện đang tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh tại Châu Úc. Công ty gần đây đã bắt tay vào một mối quan hệ đối tác nghiên cứu hợp tác sáng tạo với Đại học James Cook (JCU) với mục đích hiểu rõ hơn và thúc đẩy sản xuất ấu trùng Ruồi lính đen (BSF) ở quy mô công nghiệp.

Bằng cách cố gắng giải quyết các vấn đề chung về phát thải từ chất thải và tính bền vững của chuỗi cung ứng protein – FlyFarm đang giải quyết một số vấn đề môi trường cấp bách nhất đồng thời tạo ra các sản phẩm có giá trị cao, giảm phát thải GHG từ chất thải và thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn :

“Các vấn đề chúng tôi đang giải quyết là chất thải hữu cơ, lượng khí thải và chi phí mà nó tạo ra – cũng như nguồn cung cấp protein không bền vững cho thị trường thức ăn cho vật nuôi và thức ăn thủy sản đang phát triển.” – Tedder giải thích.

“Tham vọng của chúng tôi là xây dựng mạng lưới trang trại côn trùng tự động hóa cao lớn nhất thế giới – hoạt động trên nền tảng công nghệ có thể mở rộng của chúng tôi để sản xuất protein bền vững có thể truy xuất nguồn gốc cho những người mua thương mại lớn đang tìm cách cải thiện lượng khí thải Phạm vi 1 và 2 của họ. Trong 10 năm nữa, chúng ta có thể có một mạng lưới FlyFarms ở mọi châu lục. ”

 

Suy nghĩ cuối cùng
Sản xuất côn trùng trên quy mô lớn đòi hỏi một phần diện tích đất, nước hoặc năng lượng, giống như các cách sản xuất protein nuôi trồng khác. BSFL và nhiều loài côn trùng nuôi khác có thể được cho ăn bằng chất thải thực phẩm hữu cơ hoặc các sản phẩm sinh học từ các quy trình sản xuất hoặc chế biến thực phẩm hoặc nông nghiệp. Ngoài việc giảm lượng khí thải và tạo ra giá trị từ chất thải – bản thân sản phẩm bột protein từ côn trùng sẽ thay thế các nguồn protein không bền vững vẫn được sử dụng rộng rãi như bột cá làm từ cá nổi hoặc cá đánh bắt từ đại dương. 

Earth.Org tin rằng có một cơ hội to lớn để tái chế chất thải hữu cơ và tin rằng các công ty như FlyFarm đang chứng minh rằng chuyển đổi sinh học từ côn trùng giúp loại bỏ khí thải đồng thời tạo ra protein bền vững có giá trị cao. 

Những thách thức vẫn còn đối với chất thải sau tiêu dùng xung quanh việc phân loại chất thải và khuyến khích người tiêu dùng đảm bảo chất thải của họ không có chất gây ô nhiễm. Chính phủ nên tập trung vào việc đảm bảo rằng chất thải hữu cơ có thể được tái chế.

Nguồn: Earth.org

 

Đang xem: Nuôi côn trùng: Tương lai bền vững của sản xuất lương thực

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên