Thông báo của tôi

Protein thay thế: Các loài côn trùng ăn được chỉ có thể tồn tại nếu ngành công nghiệp phát triển

Protein thay thế: Các loài côn trùng ăn được chỉ có thể tồn tại nếu ngành công nghiệp phát triển

Mặc dù sự gia tăng tiêu thụ côn trùng ăn được đã được ca ngợi là cung cấp giải pháp cho cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, nhưng các phương pháp tiếp cận công nghệ và chế biến có thể được sử dụng để đạt được mục tiêu đó đã bị bỏ qua, theo Đại học Leeds và Các nhà nghiên cứu của Đại học Veracruz, Mexico. Nghiên cứu mới khám phá các phương pháp nuôi côn trùng hiện tại, công nghệ chế biến và kỹ thuật thương mại hóa, cũng như nhận thức hiện tại về côn trùng - thực hành ăn côn trùng.

“Những phát hiện này mở ra cánh cửa cho các nhà khoa học và công nghệ thực phẩm trên toàn thế giới có cái nhìn rộng hơn về khoảng cách hiện có giữa côn trùng và việc thiếu các công nghệ chế biến mới. Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Hernández-Álvarez thuộc Trường Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng tại Đại học Leeds, nói với NutritionInsight .

Theo tác giả nghiên cứu khác, Tiến sĩ Guiomar Melgar-Lalanne, Đại học Veracruz, trong khi mối quan tâm ngày càng tăng đối với côn trùng ăn được ở các nước phương Tây, cơ sở hạ tầng để cung cấp những mong muốn mới này vẫn chưa có. “Nếu côn trùng ăn được trở thành một nguồn thực phẩm phổ biến, các kỹ thuật và công nghệ canh tác hiện tại có thể gặp khó khăn với nhu cầu và cần được mở rộng.”

Điểm nghẽn trong sản xuất côn trùng hiệu quả kinh tế, an toàn và bền vững có thể xuất hiện nếu nhu cầu ngày càng tăng không được đáp ứng. Các vấn đề về khả năng tiếp cận xuất phát từ sự thiếu sẵn có có thể dẫn đến giảm cơ hội gia tăng thương mại.

Nếu bước nhảy giữa thu hoạch hoang dã và nuôi trồng trong nhà được thực hiện thành công, côn trùng có thể được sử dụng cho các mục đích khác ngoài dinh dưỡng. Một số bộ xương ngoài côn trùng có chứa kitin, có thể được sử dụng trong bảo quản thực phẩm. Ngoài ra, nó có thể được sử dụng làm chỉ phẫu thuật hoặc như một chất kết dính được sử dụng trong keo.

Tiến sĩ Hernández-Álvarez lưu ý: “Các công nghệ chiết xuất tinh chế có thể làm cho côn trùng trở thành một lựa chọn khả thi và bền vững để thay thế một số thành phần chức năng hiện có sẵn”. “Những khía cạnh này nên là trọng tâm của nghiên cứu và phát triển công nghệ trong tương lai.”

Một bữa ăn do các nhà nghiên cứu thực hiện cho thấy cách trình bày côn trùng

Vượt qua yếu tố “ick”
Bên cạnh vấn đề sản xuất, vượt qua ranh giới xã hội là một trở ngại lớn khác đối với việc tiêu thụ côn trùng trên diện rộng. Ở các nước phương Tây, ăn côn trùng được coi là bất thường và nhiều người thấy khái niệm này không hấp dẫn.

“Yếu tố ick vẫn là một trong những rào cản lớn nhất khiến côn trùng ăn được trở thành tiêu chuẩn. Tiến sĩ Hernández-Álvarez cho biết, hành vi ăn uống được hình thành phần lớn trong thời thơ ấu và ở các nước phương Tây, ăn côn trùng, đặc biệt là ở dạng nguyên con và dễ nhận biết, hầu như chỉ thấy trên các chương trình truyền hình.

Tuy nhiên, những người trẻ tuổi đặc biệt cởi mở với ý tưởng về côn trùng trong một số bối cảnh nhất định, chẳng hạn như nếu chúng được ngụy trang trong bột mì hoặc một loại bột được sử dụng trong bánh quy hoặc nước tăng lực.

“Ở các nước phương Tây, thế hệ trẻ thể hiện sự sẵn sàng thử các sản phẩm thực phẩm mới, bao gồm cả côn trùng ăn được nhiều hơn. Tiến sĩ Melgar-Lalanne lưu ý rằng 'sự bùng nổ của các nhà ăn uống' và sự gia tăng của những người ăn chay trường và linh hoạt đã mở ra cánh cửa cho các nguồn thực phẩm thay thế. “Một chiến lược thành công khác liên quan đến việc phục vụ côn trùng như đồ ăn nhẹ giữa các bữa ăn, điều này sẽ làm tăng việc đưa côn trùng vào chế độ ăn hàng ngày. Những loại đồ ăn nhẹ này đang ngày càng phổ biến trên thị trường toàn cầu ”.

Ở các quốc gia không thuộc phương Tây, côn trùng phải đối mặt với những thách thức xã hội khác nhau, với sự kỳ thị bắt đầu giải quyết xung quanh việc tiêu thụ côn trùng. “Ở một số quốc gia nơi côn trùng là một phần của truyền thống ẩm thực, chẳng hạn như Mexico, Nigeria và Botswana, những quan niệm tiêu cực về việc ăn côn trùng đã bén rễ. Ở những quốc gia này, dân số trẻ đang từ chối côn trùng như một nguồn thực phẩm, liên kết nó với nghèo đói và suy nghĩ tỉnh táo, ”Tiến sĩ Melgar-Lalanne giải thích.

Cụ thể là ở Mexico, khách du lịch ngày càng quan tâm đến thị trường côn trùng trong khi việc tự tiêu thụ, thu hoạch và nuôi trồng đang giảm ở các vùng nông thôn. Bà cho biết thêm: “Mặc dù nhu cầu về côn trùng ăn được ở các khu vực thành thị ngày càng tăng, nhưng việc thu hoạch và nuôi trồng trong nhà bị hạn chế vì nông dân gắn côn trùng với nghèo đói và không coi nó là nguồn thu nhập tiềm năng,” cô nói thêm.

Thức ăn của tương lai?
Khi xã hội cố gắng tìm cách bảo vệ trước mối đe dọa ngày càng lớn của một cuộc khủng hoảng đói toàn cầu, côn trùng đang chứng tỏ là một nguồn protein thay thế đầy hứa hẹn. Chúng cung cấp giá trị dinh dưỡng cao và có lượng khí thải carbon thấp hơn nhiều so với sản xuất thịt do lượng đất, nước và thức ăn chăn nuôi được sử dụng ít hơn. Côn trùng cũng có thể được nuôi ở các khu vực đô thị, và tạo ra ít khí nhà kính.

Quan trọng hơn, bọ ăn được cũng có thể đóng góp vào một nền kinh tế tuần hoàn bằng cách đưa các chất dinh dưỡng từ tàn dư hữu cơ trở lại chuỗi giá trị thực phẩm. Điều này giúp tăng tính bền vững trong khi giảm thiểu chất thải.

Ăn côn trùng không chỉ đơn thuần là một giải pháp bền vững để đáp ứng nhu cầu protein của dân số ngày càng tăng, mà còn là một cách để mở rộng sự lựa chọn các sản phẩm tiêu dùng cho những tín đồ ăn uống. Do chất lượng và số lượng protein, dế truyền đạt một cảm giác dai dẳng về vị umami có thể mang lại lợi ích to lớn cho sản phẩm tiêu dùng cuối cùng. Côn trùng là một loại rất linh hoạt và đa dạng và khẩu vị của các loại côn trùng khác nhau cũng có thể được điều chỉnh.

Thành phần dinh dưỡng của các loài côn trùng khác nhau cũng có thể rất khác nhau do có nhiều loài. Tiến sĩ Hernández-Álvarez cho biết thêm: “Hơn nữa, dinh dưỡng phụ thuộc vào các yếu tố như chế độ ăn uống, điều kiện môi trường, giai đoạn phát triển tại thời điểm tiêu thụ, cách chuẩn bị và việc chúng được nuôi trong trang trại hay ngoài tự nhiên,” Tiến sĩ Hernández-Álvarez cho biết thêm.

Côn trùng có chứa mức protein tương đương với các nguồn truyền thống như thịt, sữa và hạt, cũng như đáp ứng các yêu cầu về axit amin cho con người. Tiến sĩ Hernández-Álvarez lưu ý: “Tuy nhiên, cần tiến hành nghiên cứu thêm để có thêm dữ liệu liên quan đến hàm lượng axit amin của các loài khác nhau, khả dụng sinh học của axit amin, khả năng tiêu hóa protein, khả năng gây dị ứng, thông tin chính xác về các phân đoạn protein,” Tiến sĩ Hernández-Álvarez lưu ý.

Gần đây đã có những động thái nhằm đưa việc nuôi côn trùng lên một bước sản xuất, với việc Protix đã mở cơ sở chế biến lớn nhất thế giới tại Hà Lan vào tháng trước. 45 triệu euro giống cây trồng và hậu phương Ruồi lính đen để làm thức ăn gia súc.

 

Nguồn:Nutritioninsight.com

####

https://theme.hstatic.net/200000339367/1000870059/14/breadcrumb_bg4.png

Đang xem: Protein thay thế: Các loài côn trùng ăn được chỉ có thể tồn tại nếu ngành công nghiệp phát triển

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên