Thông báo của tôi

Sự kết hợp côn trùng ăn được vào chế độ ăn uống sẽ có trong tương lai gần

Sự kết hợp côn trùng ăn được vào chế độ ăn uống sẽ có trong tương lai gần

Sâu bột (mealworm) và Dế (crickets) đang tiến gần hơn đến đĩa thức ăn của châu Âu EU sau vòng phê duyệt mới nhất, vì việc thương mại hóa các sản phẩm thay thế có chứa côn trùng chứa protein đang được triển khai ở Châu Âu. Theo tổ chức bảo vệ côn trùng ủng hộ ngành công nghiệp đang phát triển, các sản phẩm có thể được cung cấp ngay trong năm tới, mở ra toàn bộ trang trại thực phẩm dinh dưỡng, bền vững.

Tổ chức Quốc tế về Côn trùng cho Thực phẩm và Thức ăn chăn nuôi (IPIFF) hoan nghênh việc các cơ quan có thẩm quyền của các Quốc gia Thành viên Liên minh Châu Âu bật đèn xanh cho dự thảo quy định thực hiện từ Ủy ban Châu Âu, nhằm mục đích cho phép thương mại hóa các công thức đông lạnh và đông khô của sâu bột nhỏ hơn ( Alphitobius diaperinus) và dế nhà đã chết một phần ( Acheta domesticus). 

“Hai loài côn trùng ăn được này được đề xuất sử dụng như một thành phần trong một số sản phẩm thực phẩm, trong số đó, chúng có thể được sử dụng cho bánh mì, ngũ cốc và thanh protein, các sản phẩm mì ống, thịt tương tự và nhiều sản phẩm khác,” Alice Grassi, giám đốc truyền thông của IPIFF nói với  FoodIngredientsFirst .

Ý kiến ​​thuận lợi từ các Quốc gia Thành viên sẽ dẫn đến việc cấp phép các sản phẩm này trong vài tuần tới.

Sự chập nhận ngày càng tăng

Khi thói quen ăn kiêng đang thay đổi nhanh chóng và người tiêu dùng sẵn sàng thử các sản phẩm mới giàu protein ngày càng tăng, côn trùng ăn được đang thu hút nhiều sự quan tâm hơn trên khắp châu Âu. Mặc dù việc tăng khẩu vị côn trùng ở phương Tây vẫn có thể là một thách thức. 

Cô (Alice Grassi) giải thích: “Lúc đầu, người tiêu dùng châu Âu có thể bị đe dọa bởi sự mới lạ của những sản phẩm này và thực tế là họ chưa bao giờ thử chúng. Chúng tôi tin rằng sự chấp nhận của người tiêu dùng đang và sẽ được thúc đẩy bởi sự thay đổi về khía cạnh văn hóa xã hội, nhu cầu sản phẩm và khả năng tiếp cận.”

Thực phẩm trong tương lai, kể cả trên thực đơn nhà hàng, kệ siêu thị và thậm chí trực tuyến, sẽ bao gồm các sản phẩm làm từ côn trùng. Chúng có thể được tạo ra để trông giống như bánh mì kẹp thịt, xúc xích và rất nhiều chất tương tự protein thay thế khác. 

Grassi nhấn mạnh: “Càng có nhiều sản phẩm côn trùng ăn được trong các siêu thị và nhà hàng của chúng tôi, thì càng có nhiều người châu Âu có thể khám phá các công thức và khẩu vị khác nhau trong chế độ ăn uống của họ cũng như hiểu được lợi ích về môi trường và dinh dưỡng của chúng”. 

Bà nói: “Việc cấp phép thực phẩm mới cũng sẽ đóng một vai trò mang tính xây dựng trong việc định hình thị trường, tạo điều kiện tiếp cận các sản phẩm làm từ côn trùng ở các nước EU". 

Cải thiện tính bền vững 

Liên quan đến chủ đề bền vững, côn trùng có thể góp phần giảm gánh nặng lãng phí thực phẩm, được nuôi bằng các phụ phẩm nông nghiệp chưa được sử dụng hết như rau, trái cây và nguồn gốc tinh bột, hoặc thực phẩm không còn dành cho con người (ví dụ: không bán được các sản phẩm từ siêu thị và tiệm bánh cũng như chất thải bỏ đi từ quá trình sản xuất thực phẩm). 

Grassi giải thích: “Nhờ các đặc tính chuyển đổi sinh học của chúng, côn trùng chuyển đổi những nguyên liệu 'giá trị thấp' này thành các sản phẩm giàu protein và chất lượng cao, sau đó được đưa trở lại chuỗi thức ăn.

“Do đó, việc sản xuất tại địa phương những nguyên liệu thực phẩm như vậy không chỉ củng cố tính tuần hoàn của nông sản thực phẩm - mà còn cải thiện khả năng tự cung tự cấp của khu vực.” 

Cô tiếp tục: “Được sản xuất từ ​​côn trùng nuôi, khía cạnh bền vững được thể hiện qua việc cải thiện môi trường và tăng hiệu quả cao về nguồn nước và đất đai. 

Do các kỹ thuật canh tác theo chiều dọc được triển khai, việc nuôi côn trùng cần ít đất canh tác hơn vì những người nông dân nuôi côn trùng sử dụng các 'thùng' được xếp theo chiều dọc để nuôi côn trùng của họ. Thông thường nhất, các loài được nuôi có thể hấp thụ lượng nước cần thiết từ chất nền của chúng.

Các công ty đã nộp đơn

Hai công ty Ynsect Hà Lan (trước đây là Protifarm) và công ty Cricket One có trụ sở tại Việt Nam đã nộp đơn đăng ký hai loại côn trùng ăn được làm Thực phẩm mới.

Là một phần của quy trình Novel Food, hai ứng dụng này đã nhận được ý kiến ​​tích cực từ Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu vào tháng 5 (đối với Cricket One) và vào tháng 7 (đối với Ynsect Hà Lan).

Sự chấp thuận mới nhất của loài dế nhà thể hiện một bước nữa đối với việc cấp phép các sản phẩm bổ sung có nguồn gốc từ loài côn trùng ăn được này, sau lần cấp phép đầu tiên của Novel Food đối với dế nhà vào tháng Ba. 

“Theo các thủ tục của Novel Food, các đạo luật triển khai dự kiến ​​sẽ được thông qua trước cuối năm nay. Sau đó, các ủy quyền sẽ trao quyền cho nhà sản xuất thương mại hóa các sản phẩm trên thị trường châu Âu.” 

“Sau khi bật đèn xanh, dự thảo các quy định thực hiện sẽ cần được thông qua bởi Cao đẳng ủy viên của Ủy ban châu Âu. Sau khi phê duyệt, các quy định thực hiện sẽ trở thành một ủy quyền thực sự,” Grassi kết luận. 

Ÿnsect đang xây dựng trang trại côn trùng lớn nhất thế giới dự kiến ​​khai trương vào cuối năm nay. Công ty Pháp dự báo nhu cầu về côn trùng sẽ tăng đáng kể như một loại thực phẩm thay thế lành mạnh cho thịt.

 

Nguồn: Food Ingredients First.com

####

https://theme.hstatic.net/200000339367/1000870059/14/breadcrumb_bg4.png

Đang xem: Sự kết hợp côn trùng ăn được vào chế độ ăn uống sẽ có trong tương lai gần

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên