Thông báo của tôi

Các tập đoàn thực phẩm đua nhau đầu tư vào ngành công nghiệp nuôi côn trùng

Các tập đoàn thực phẩm đua nhau đầu tư vào ngành công nghiệp nuôi côn trùng

Nỗ lực nhằm cắt giảm khí thải nhà kính từ thức ăn chăn nuôi đã tạo ra ngành công nghiệp nuôi côn trùng, hứa hẹn sẽ tạo ra lượng protein lớn với ít khí thải hơn so với các nguồn thức ăn truyền thống.

 

Trang trại nuôi côn trùng lớn nhất thế giới – một cơ sở công nghệ cao trải rộng trên diện tích 35.000m2 và dự kiến sản xuất 15.000 tấn protein từ ấu trùng ruồi mỗi năm – đã đi vào hoạt động từ tháng 4 tại Nesle, Pháp. Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, vào tháng 12, một trang trại khác rộng 45.000m2 sẽ hoạt động tại khu vực Amiens của Pháp, với khả năng sản xuất hơn 100.000 tấn sâu bột (hay sâu gạo) mỗi năm. 

Kỷ lục này có thể bị phá vỡ bởi ít nhất hai trang trại nuôi ruồi giống khác dự kiến được xây dựng vào năm 2024 và 2025. Cuộc đua xây dựng trang trại côn trùng lớn nhất thế giới đang diễn ra. Nỗ lực nhằm cắt giảm khí thải nhà kính từ thức ăn chăn nuôi đã tạo ra ngành công nghiệp mới, hứa hẹn sẽ tạo ra lượng protein lớn với ít khí thải nhà kính hơn so với các nguồn thức ăn truyền thống.

Trong những trang trại này, các công ty nuôi hàng loạt loại côn trùng như dế, sâu bột và ấu trùng ruồi trong các thùng nhựa được kiểm soát nhiệt độ giúp chúng nhanh phát triển. Các công ty sẽ xử lý phân côn trùng thành phân bón, cơ thể chúng thành protein và dầu giàu dinh dưỡng cho vật nuôi, cá và gia súc. Các nhà khoa học cho biết côn trùng có thể là nguồn dinh dưỡng bền vững hơn so với các nguồn thức ăn thông thường như bột đậu nành hoặc bột cá. Các công ty khởi nghiệp về côn trùng đã huy động hơn 1 tỷ USD vốn đầu tư mạo hiểm kể từ năm 2020 và đang cạnh tranh để giành quyền thống trị thị trường nhỏ nhưng đang phát triển mạnh mẽ này.

Một phần động lực cho ngành công nghiệp côn trùng đến từ các tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nông nghiệp. Tháng 10/2023, gã khổng lồ Tyson Foods đã đầu tư vào Protix, một công ty khởi nghiệp của Hà Lan chuyên nuôi ấu trùng ruồi lính đen. Những ấu trùng này được nông dân ưa chuộng vì chúng ăn hầu hết mọi loại rác thải thực phẩm và có tốc độ phát triển nhanh chóng. Gã khổng lồ chế biến thực phẩm ADM đã ký một thỏa thuận tương tự vào năm 2020 với một công ty khởi nghiệp về ruồi lính khác có tên Innovafeed, có trụ sở tại Paris. Các công ty khởi nghiệp về côn trùng hy vọng những tập đoàn thực phẩm lớn sẽ giúp họ tiếp cận được danh mục khách hàng lớn trên thị trường thức ăn cho cá và gia súc, thức ăn cho vật nuôi và phân bón.

Theo người sáng lập Protix, sự tăng trưởng nhanh chóng của các trang trại nuôi côn trùng quy mô lớn, hiện đại cũng báo hiệu ngành này đang phát triển vượt ra khỏi giai đoạn khởi nghiệp ban đầu. Cuộc đua chưa có hồi kết trong việc xây dựng trang trại nuôi côn trùng. Sự bùng nổ của ngành kinh doanh nuôi côn trùng bắt đầu vào năm 2014 khi một công ty khởi nghiệp ở Nam Phi hiện không còn tồn tại có tên Agriprotein huy động được 11 triệu USD để xây dựng một trang trại nuôi ruồi lính đen bên ngoài Cape Town. Agriprotein đã mở trang trại lớn nhất thế giới vào năm 2015 và cam kết sẽ mở thêm 99 trang trại nữa vào năm 2024. Mặc dù công ty khởi nghiệp này sụp đổ sáu năm sau đó, nó là phát súng khởi đầu trong cuộc đua xây dựng trang trại côn trùng quy mô lớn.

Tiếp theo, một loạt trang trại tham gia cuộc đua phá kỷ lục về quy mô, đôi khi chỉ giữ vị trí dẫn đầu trong vài tháng trước khi bị thay thế. Trang trại Nesle của Innovafeed đang tạm giữ kỷ lục sau quá trình mở rộng kết thúc vào tháng Tư. Công ty đã lên kế hoạch hợp tác với ADM xây dựng một trang trại ruồi ở Mỹ với sản lượng dự kiến tăng gấp bốn lần hiện nay. Ứng cử viên tiềm năng lập kỷ lục mới là một cơ sở rộng 45.000m2 được Ynsect xây dựng vào mùa Hè này và được tài trợ bởi khoản đầu tư 224 triệu USD từ các nhà đầu tư mạo hiểm. Tuy nhiên, kỷ lục này sẽ lại bị phá vỡ khi Innovafeed mở rộng trang trại nuôi ruồi lính đen ở Nesle lên diện tích 55.000m2 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2024./.

 

Nguồn: Nhachannuoi.vn

Đang xem: Các tập đoàn thực phẩm đua nhau đầu tư vào ngành công nghiệp nuôi côn trùng

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên