Thông báo của tôi

Thách thức giảm thiểu lương thực toàn cầu

Thách thức giảm thiểu lương thực toàn cầu

Một chuỗi cung ứng sử dụng côn trùng để biến chất thải thực phẩm thành protein cao cấp, thức ăn gia súc và phân bón đang được xây dựng ở Úc với sự giúp đỡ của các nhà nghiên cứu Đại học Queensland.

Chìa khóa của sự đổi mới này là ruồi lính đen (Hermetia illucens) và 95% chất thải thực phẩm được đưa vào bãi rác.

Giáo sư Louw Hoffman từ Trung tâm Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm tại Liên minh Nông nghiệp và Đổi mới Lương thực Queensland ( QAAFI ) cho biết việc giải quyết thách thức giảm an ninh lương thực toàn cầu đòi hỏi phải có tư duy mới.

Hoffman nói: “Việc giải quyết thách thức làm giảm an ninh lương thực toàn cầu đòi hỏi phải có tư duy mới.

"Trước đây, khi an ninh lương thực trở thành một vấn đề, chúng ta có thể mang lại nhiều đất hơn để canh tác và tăng cường hệ thống sản xuất.

"Chúng tôi không còn có những lựa chọn đó do tài nguyên đất, nước và phân bón hữu hạn.

"Giờ đây, chúng ta đang phải đối mặt với thách thức trong việc sản xuất và tiêu thụ thực phẩm hiệu quả hơn, về cơ bản sử dụng cùng một nguồn tài nguyên."

Hoffman đang làm việc với các cơ quan quản lý ngành công nghiệp và an toàn thực phẩm để tạo ra một chuỗi cung ứng protein bền vững.

Trung tâm Nghiên cứu Hợp tác về Chất thải Thực phẩm Đấu tranh cho chất thải thực phẩm , chương trình nghiên cứu và phát triển chất thải thực phẩm chuyên dụng lớn nhất thế giới, là hoạt động hợp tác đồng tài trợ giữa các nhà đổi mới quản lý chất thải của Úc, Goterra và Đại học Queensland.

Ấu trùng của ruồi lính đen đã được sử dụng để chuyển chất thải thực phẩm thành phân bón giàu nitơ.

Goterra, đối tác của dự án có trụ sở tại Canberra, sử dụng các container vận chuyển mô-đun để tạo ra hàng tấn phân trộn / cải tạo đất.

Hoffman nói: “Chúng tôi có cơ hội tạo ra một chuỗi cung ứng mới và bền vững gồm các protein có giá trị cao, phù hợp với nhu cầu hiện đại đối với thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đặc biệt là protein.

Dự án này tiến thêm một bước nữa, đưa ấu trùng vào thị trường thức ăn chăn nuôi.

Hoffman cho biết: “Nó cũng có thể giúp chuyển hướng ngũ cốc hiện đang được sử dụng để nuôi động vật trở lại với con người thông qua việc sử dụng các công thức thức ăn chăn nuôi cân bằng bao gồm protein côn trùng.

Tuy nhiên, trong khi ấu trùng lính đen có thể ăn được, chúng chỉ được chấp thuận để tiêu thụ cá và gia cầm ở một số khu vực pháp lý chứ không phải cho lợn hoặc động vật nhai lại.

Thảo luận với Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Australia New Zealand (FSANZ), sẽ đảm bảo nhóm nghiên cứu tiến hành thử nghiệm liên quan đến ngành để cung cấp dữ liệu an toàn thực phẩm cần thiết.

Hoffman nói: “Sử dụng chất thải thực phẩm để nuôi ấu trùng làm nảy sinh ba vấn đề an toàn chính.

"Những vấn đề này liên quan đến việc ấu trùng có khả năng tích tụ các chất gây ô nhiễm vi sinh vật, kim loại nặng và chất gây dị ứng."

Những phát hiện đầu tiên đã được công bố gần đây và kết quả đầy hứa hẹn, với việc rửa và chần để xử lý côn trùng tỏ ra đặc biệt hiệu quả trong việc giảm tải lượng vi sinh vật.

Sấy khô cho đến nay đã chứng minh là phương pháp bảo quản tốt nhất để tránh sự hư hỏng của vi sinh vật trong cả điều kiện nhiệt độ phòng và tủ lạnh.

Chiến lược đầu tiên là triển khai sản xuất ấu trùng làm thức ăn cho cá và gà.

Hoffman nói, nhóm QAAFI hiện đang làm việc theo cách của mình trong chuỗi thực phẩm, giải quyết các vấn đề an toàn khi chúng phát sinh.

“Mục đích ở đây không phải là thay thế vật nuôi mà là tạo ra một nguồn protein thay thế giúp xử lý chất thải thực phẩm đồng thời giảm bớt áp lực đối với các hệ thống sản xuất thực phẩm nông nghiệp.

"Hơn nữa, sản xuất ấu trùng là một quy trình rất phù hợp với tự động hóa, cho phép mở rộng quy mô sản xuất mà không sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên bị kéo dài."

Francesca Goodman-Smith, người đứng đầu chương trình TRANSFORM, cho biết việc sử dụng côn trùng có thể giúp biến cuộc khủng hoảng lãng phí thực phẩm thành một cơ hội.

Bà nói: “Rác thải thực phẩm tiêu tốn 36,6 tỷ đô la Úc mỗi năm.

"Trong số 7,6 triệu tấn thực phẩm bị lãng phí mỗi năm, khoảng ba triệu tấn khó chế biến và hiện đang được chôn lấp.

"Việc cho phép sử dụng ruồi lính đen để chuyển rác thải thực phẩm thành thực phẩm và thức ăn chăn nuôi có khả năng thay đổi quan điểm về nỗ lực của Australia nhằm giảm một nửa lượng rác thải thực phẩm vào năm 2030."

 

Nguồn: nzherald.co.nz

####

https://theme.hstatic.net/200000339367/1000870059/14/breadcrumb_bg4.png

Đang xem: Thách thức giảm thiểu lương thực toàn cầu

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên