Thông báo của tôi

Bảng thông tin về thành phần có nguồn gốc từ côn trùng trong thức ăn cho vật nuôi

Bảng thông tin về thành phần có nguồn gốc từ côn trùng trong thức ăn cho vật nuôi

Khi được sử dụng trong thức ăn hoàn chỉnh cho thú cưng, protein và lipid (chất béo) từ côn trùng có thể góp phần tạo nên thức ăn cho thú cưng bổ dưỡng và ngon miệng, đồng thời cũng có thể bền vững với môi trường (Fera và Minerva, 2019). Mặc dù có nhiều loại sản phẩm thức ăn cho thú cưng để lựa chọn, nhưng những sản phẩm có chứa thành phần từ côn trùng giúp mở rộng sự lựa chọn các loại thức ăn cho thú cưng không theo truyền thống dành cho chủ vật nuôi.

Các loại côn trùng thường dùng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi
Hiện nay có bảy loài côn trùng được phép sử dụng trong thức ăn vật nuôi ở EU. Ba loài côn trùng nuôi phổ biến nhất được sử dụng trong thức ăn vật nuôi được minh họa dưới đây.

 

Côn trùng có điểm gì độc đáo?
Côn trùng có thể ăn các sản phẩm phụ và thức ăn dư thừa so với nhu cầu của con người và chuyển đổi chúng thành protein chất lượng và tạo ra các sản phẩm phụ có giá trị như kitin và dầu côn trùng. Quá trình tái chế sinh học các sản phẩm phụ này là khái niệm chính hỗ trợ việc sử dụng protein côn trùng trong thức ăn chăn nuôi. Hơn nữa, phân của côn trùng, được gọi là phân côn trùng, có thể được sử dụng làm phân bón tự nhiên.

Các dạng khác nhau của thành phần có nguồn gốc từ côn trùng
Côn trùng chủ yếu được chế biến thành bột giàu protein (ví dụ: 55% protein với khả năng tiêu hóa trung bình là 80%) và chất béo, hoặc chế biến thành dạng nhuyễn được bảo quản đông lạnh. Có sẵn các loại côn trùng khô nguyên con, nhưng chủ yếu nhắm vào thị trường gia cầm và cá.

Dinh dưỡng và lợi ích bổ sung tiềm năng
Các loài côn trùng như ấu trùng ruồi lính đen rất giàu protein và có tiềm năng rõ ràng trong dinh dưỡng động vật. Ngoài ra, côn trùng có thể có nồng độ chất béo, khoáng chất và vitamin cao, tùy thuộc vào loại thức ăn chúng được cho ăn và giai đoạn ấu trùng của chúng tại thời điểm thu hoạch.

Độ ngon miệng
Các nghiên cứu cho thấy mèo và chó có thể có khẩu vị khác nhau khi nói đến côn trùng và loại côn trùng cũng như lượng côn trùng có thể ảnh hưởng đến khả năng chấp nhận thức ăn. Các báo cáo thử nghiệm của các công ty thức ăn cho thú cưng cho thấy chó có thể thích thức ăn khô có bột ấu trùng ruồi lính đen hơn là thức ăn có bột sâu bột vàng (YMW), trong khi mèo có thể thích thức ăn có YMW hơn thức ăn có bột ấu trùng ruồi lính đen (Bosch et.al. 2021).

Lợi ích về môi trường
Côn trùng cần ít tài nguyên hơn đáng kể so với vật nuôi truyền thống. Các nghiên cứu đánh giá vòng đời chỉ ra rằng protein côn trùng có thể có tác động môi trường thấp hơn (ví dụ: sử dụng đất ít hơn, sử dụng nước ít hơn, phát thải CO2 tương đương ít hơn) so với protein động vật từ động vật nhai lại, lợn và gia cầm khi được sản xuất bằng năng lượng tái tạo và được cho ăn bằng các sản phẩm phụ từ nông nghiệp (Van Huis và Oonincx 2017). Những tác động môi trường này có thể giảm hơn nữa khi các cơ sở sản xuất mở rộng quy mô và tăng công suất trong những năm tới.

Một gam protein ăn được từ thịt bò cần nhiều đất hơn 8-14 lần và nhiều nước hơn 5 lần so với một gam protein từ sâu bột và có tác động môi trường cao hơn về mặt phát thải khí nhà kính. Gà thịt có liên quan đến lượng khí thải cao hơn 1,3 – 2,7 lần và gia súc thịt thải ra lượng CO2 tương đương nhiều hơn 6 -13 lần so với sâu bột, khi đo theo 1 gam protein ăn được (Oonincx và De Boer 2012). Vì chế biến và thức ăn cho côn trùng phụ thuộc vào nhà sản xuất và công nghệ đang phát triển nhanh chóng, nên việc sử dụng dữ liệu chính của nhà cung cấp được khuyến nghị khi đánh giá tác động môi trường của họ.

Côn trùng cũng là động vật chuyển đổi thức ăn hiệu quả, tùy thuộc vào loài và chế độ ăn uống của chúng. Sâu bột và dế nhà được báo cáo là có thể chuyển đổi một số nguồn thức ăn thành khối lượng cơ thể với hiệu quả tương tự như gia cầm (Oonincx et al. 2015). Tóm lại, côn trùng cung cấp nguồn protein động vật bền vững và tạo ra các sản phẩm phụ có giá trị như kitin và dầu côn trùng.

Thái độ của người tiêu dùng và mức độ chấp nhận
Công trình nghiên cứu thị trường do PROteINSECT (2016) thực hiện chỉ ra rằng tỷ lệ người tiêu dùng chấp nhận côn trùng là nguồn protein trong thức ăn chăn nuôi cao. Người tiêu dùng cũng thể hiện mong muốn biết thêm thông tin về côn trùng như một nguồn protein bền vững thay thế.

Sự chú ý ngày càng tăng của giới truyền thông và các chiến dịch của nông dân, học giả, tổ chức phi lợi nhuận (như IPIFF) và các công ty thức ăn vật nuôi đang giúp tăng khả năng chấp nhận các thành phần có nguồn gốc côn trùng trong số những người chuyên nghiệp và chủ vật nuôi.

Khả năng chấp nhận ngày càng tăng đối với các thành phần thức ăn cho vật nuôi từ côn trùng đã được củng cố thêm bởi các nghiên cứu chỉ ra rằng côn trùng là nguồn cung cấp protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác, cũng như có khả năng bền vững hơn so với các nguồn thịt thông thường dùng làm thức ăn cho vật nuôi. Cần có nhiều nghiên cứu và nghiên cứu dài hạn hơn để chứng minh những phát hiện này.

 

SỰ THẬT THÚ VỊ

  • Côn trùng nuôi thường được cho ăn nhiều loại thức ăn có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như bã bia, trái cây, rau và các sản phẩm phụ từ rau hoặc ngũ cốc khác.
  • Các trang trại ban đầu chủ yếu bắt đầu ở vùng nhiệt đới nhưng hiện nay đã trải rộng khắp toàn cầu. Ngày nay, có hơn 100 trang trại ở các nước châu Âu như Đức, Hà Lan, Pháp, Ba Lan, Bỉ và Vương quốc Anh.

Hiện nay, hơn 50% sản lượng côn trùng đang được hướng đến thức ăn cho vật nuôi. Theo báo cáo của Ngân hàng RABO, nhu cầu về protein côn trùng dự kiến ​​sẽ tăng từ 120.000 tấn lên nửa triệu tấn vào năm 2030 (De Jong & Nikolik 2021).

 

Nguồn: European Pet Food

Đang xem: Bảng thông tin về thành phần có nguồn gốc từ côn trùng trong thức ăn cho vật nuôi

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên