Thông báo của tôi

Thú nuôi ăn côn trùng có thể làm giảm lượng khí thải carbon

Thú nuôi ăn côn trùng có thể làm giảm lượng khí thải carbon

Ở Mỹ, chó mèo được cho là ăn nhiều thịt, nó sẽ ngấu nghiến khoảng 1/4 lượng calo có nguồn gốc từ gia súc. Nếu được tính là một quốc gia, vật nuôi của Mỹ sẽ đứng thứ 5 về tiêu thụ thịt toàn cầu. Sản xuất tất cả lượng thực phẩm đó tạo ra khoảng 64 triệu tấn carbon dioxide mỗi năm, chưa kể đến đất, nước và các nguồn tài nguyên khác cần thiết để trang trại chăn nuôi. 

Khi quyền sở hữu vật nuôi tăng lên, người Mỹ ngày càng coi những sinh vật của họ như thành viên trong gia đình. Xu hướng tiếp theo đối với chế độ ăn cao cấp và “cấp độ người” đã gây thêm sức ép cho ngành chăn nuôi và lượng khí carbon sẽ tăng lên. Nhưng nó cũng đại diện cho một mô hình có thể mang lại điềm lành cho hành tinh - thức ăn vật nuôi thường có xu hướng phản ánh sự thay đổi trong sở thích của người tiêu dùng đối với con người, với sự chú trọng ngày càng tăng vào những thứ như sức khỏe, chất lượng và tính bền vững. Với các lựa chọn thay thế thân thiện với môi trường (đặc biệt là các protein thay thế) sẽ tự tác động lên các hành vi mua hàng của chúng ta, dẫn đến mua hàng dành cho vật nuôi cũng sẽ ảnh hưởng. Một thành phần cụ thể đang nổi lên như một lựa chọn đầy hứa hẹn cho những thú cưng của chúng ta đó là côn trùng. 

Côn trùng đã nhận được rất nhiều sự chú ý trong khoảng một thập kỷ qua như một loại siêu thực phẩm giàu protein, siêu hiệu quả trong tương lai. Một số nền ẩm thực, đặc biệt là ở châu Á, châu Phi và Nam Mỹ, đã bao gồm côn trùng trong hàng ngàn năm, nhưng nhiều người vẫn băn khoăn về ý tưởng ăn côn trùng. Những chú chó thì lại không hề băn khoăn như vậy. 

Anne Carlson, người sáng lập và CEO của Jiminy’s, đã phát hiện ra điều này khi cô bắt đầu thử nghiệm đưa protein từ côn trùng vào ngành công nghiệp thức ăn cho thú cưng. Cô bắt đầu với món ăn cho dế - món mà những con chó đã phát cuồng - sau đó làm việc với các nhà khoa học và bác sĩ thú y để xác định xem liệu dế và "ấu trùng", hoặc ấu trùng ruồi lính đen, có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho chó hay không. Các nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể, và những con ấu trùng này cũng mang lại một loạt các lợi ích sức khỏe hấp dẫn. (Nhóm của cô đang theo đuổi nghiên cứu tương tự đối với mèo.) Nhưng Carlson luôn xem xét nó từ góc độ hạn chế khí thải. Đối với cô, đó là một vấn đề cá nhân. 

Vào năm 2016, sau một thời gian làm việc cho một công ty thức ăn cho thú cưng lớn, Carlson đang cân nhắc về bước đi tiếp theo của mình. Một cuộc trò chuyện với cô con gái đang học đại học đã mang lại cho Carlson một cái nhìn mới về sự nghiệp của cô khi con gái cô nói rằng cô không muốn có con. “Lý do của cô ấy là cô ấy lo lắng về thế giới sẽ ra sao vào thời điểm chúng lớn lên,” Carlson nói. "Và cô ấy đang nói về biến đổi khí hậu." 

Carlson cảm thấy một ý thức trách nhiệm bức thiết là trở thành một phần trong việc tạo ra một thế giới mà cô con gái mong muốn sẽ nuôi dạy tốt con cháu mình về sau. “Tôi thực sự đã quyết định ngay lúc đó rằng dù tôi có làm gì đi chăng nữa thì cũng sẽ chống lại biến đổi khí hậu” cô nhớ lại. Cô ấy thành lập Jiminy's vào cuối năm đó. Bây giờ, công ty cung cấp thức ăn khô và ướt cho chó và thức ăn làm từ côn trùng. Sản phẩm của hãng có mặt trên khoảng 1.400 cửa hàng thú cưng trên toàn quốc và trực tuyến thông qua các nhà bán lẻ nổi tiếng như Chewy. Mặc dù một số công ty khác hiện đang cung cấp thức ăn làm từ protein côn trùng, nhưng Jiminy's vẫn là công ty duy nhất ở Mỹ bán thức ăn cho chó làm từ ấu trùng. 

Với Carlson, cô ấy sẽ mang hành trình protein bền vững hơn đến thị trường thú cưng và đó cũng là mục tiêu tương lai của ngành.

 

Nguồn: Grist.org

 

Đang xem: Thú nuôi ăn côn trùng có thể làm giảm lượng khí thải carbon

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên