Thông báo của tôi

Ngày càng có nhiều người ăn côn trùng - nhưng việc nuôi chúng để làm thực phẩm có hợp đạo lý không?

Ngày càng có nhiều người ăn côn trùng - nhưng việc nuôi chúng để làm thực phẩm có hợp đạo lý không?

Nuôi côn trùng là một ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng, với  hàng trăm công ty trên toàn thế giới nuôi côn trùng ở quy mô công nghiệp. Giá trị toàn cầu của việc nuôi côn trùng dự kiến ​​sẽ vượt 1,18 tỷ đô la Mỹ vào năm 2023.

Côn trùng nuôi, hoặc "gia súc nhỏ ", đề cập đến côn trùng như dế và sâu được nuôi với mục đích duy nhất là bán làm thực phẩm hoặc thức ăn gia súc.

Đây không phải là những viên khoai tây chiên trên một chiếc que được bán cho khách du lịch hay kẹo mút bọ cạp được bán như một món mới. Bột côn trùng có hàm lượng protein cao có thể được sử dụng trong các loại thực phẩm từ bánh mì đến bánh ngọt, mì ống và thanh protein. Các sản phẩm như vậy đã có sẵn ở các quốc gia bao gồm Mỹ, Thụy Sĩ và Phần Lan.

Là một nhà côn trùng học, người đã nghiên cứu tiềm năng và sự thúc đẩy của côn trùng ăn được ở các thị trường mới, tôi đã thấy nhiều tiến bộ đã đạt được  trong thập kỷ qua trong việc bình thường hóa ý tưởng ăn côn trùng trên toàn thế giới. Bây giờ là lúc để đánh giá các khía cạnh đạo đức  của việc nuôi côn trùng.

Côn trùng cho loài người
Động lực chính cho sự phổ biến ngày càng tăng của côn trùng ăn được là môi trường. Sản xuất 1 kg (2,2 pound) protein côn trùng cần khoảng 10% thức ăn, nước và đất được sử dụng cho cùng một lượng sản xuất thịt bò, và thải ra ít nhất 1%  khí nhà kính. Côn trùng có tác động môi trường thấp hơn ngay cả so với các lựa chọn thay thế thịt khác như sữa, gluten và mycoprotein .

Nuôi côn trùng trên các chất thải làm tăng đáng kể những lợi ích này. Ruồi lính đen có thể được nuôi trên các phụ phẩm nông nghiệp như vỏ rau hoặc ngũ cốc đã qua sử dụng. Sau đó, ấu trùng được sử dụng làm thức ăn cho cá và gia cầm, tái chế chất thải và giảm sự phụ thuộc vào thức ăn bột đậu nành và bột cá đắt tiền hơn.

Bên cạnh việc kinh doanh lớn, các trang trại côn trùng còn cung cấp nguồn protein và thu nhập quan trọng cho các hộ gia đình nông thôn. Chúng có thể được thành lập với giá rẻ, ít không gian và là lợi ích cho các nông hộ nhỏ, những người thiếu nguồn lực cho chăn nuôi, đồng thời cung cấp thức ăn và phân bón một cách bền vững.

Một ví dụ điển hình là chương trình “Côn trùng vì hòa bình ” đã giúp những người từng tham chiến ở Colombia sau xung đột tái hòa nhập. Những người lính cũ đã tìm ra kế sinh nhai là ruồi lính đen, được sử dụng như một thành phần thức ăn cho gia súc.

Thịt côn trùng có độc hại không?
Một phần thưởng bổ sung là côn trùng không gợi nhiều sự đồng cảm. Ngoại trừ những trường hợp ngoại lệ, ngay cả những người ăn chay cũng hiếm khi nghĩ lại về những con muỗi đã ăn thịt, chứ đừng nói đến hàng triệu loài gây hại nông nghiệp bị giết khi canh tác cây trồng.

Những người có tâm có thể yên tâm rằng côn trùng nuôi có cuộc sống tích cực, không sợ kẻ thù săn mồi hoặc chết đói. Phúc lợi cho côn trùng rất dễ dàng: Trong khi môi trường chật chội, nóng bức, bẩn thỉu trong các trang trại của nhà máy là tàn nhẫn đối với động vật có xương sống, chúng lại là nơi lý tưởng cho các loại côn trùng như sâu gạo phát triển mạnh khi sống chung với nhau. Người ta có thể tưởng tượng rằng không có nhiều yêu cầu để thiết lập một trang trại nuôi gián nhân đạo, mặc dù những người hàng xóm của một người có thể không đồng ý.

Việc giết mổ côn trùng là một vấn đề khác.

Các cuộc khảo sát gần đây đối với những người nuôi côn trùng ở Vương quốc Anh cho thấy nhiều người lo ngại về nhận thức đau đớn của côn trùng và cung cấp cho gia súc nhỏ của họ một "cái chết tốt." Các phương pháp giết mổ phổ biến nhất mà những người nuôi côn trùng quy mô lớn sử dụng là đông lạnh hoặc đông khô, với giả định rằng côn trùng máu lạnh sẽ chìm vào giấc ngủ một cách nhân đạo và không bao giờ thức dậy.

Mặc dù côn trùng có thể và cảm thấy đau đớn về thể chất, nhưng chúng có thể không làm như vậy một cách có ý thức. Nhà thần kinh học động vật không xương sống Shelley Adamo lưu ý rằng nhiều hành vi của côn trùng là "không hợp lý" với cơn đau khi động vật có vú trải qua nó, trích dẫn các báo cáo về việc côn trùng đi lại bình thường bằng chân gãy hoặc bọ ngựa giao phối trong khi bạn tình của chúng ăn thịt chúng. Bài đánh giá có ảnh hưởng của nhà côn trùng học Craig H Eisemann về lĩnh vực này, “Côn trùng có cảm thấy đau không?”, Kết luận rằng họ đang thiếu quá nhiều dấu hiệu thần kinh, hóa học và hành vi cho một trạng thái đau.

Tuy nhiên, các học giả như Eisemann và những người ủng hộ khác đồng ý rằng côn trùng nên được nuôi và giết với giả định rằng chúng cảm thấy đau đớn. Điều đó có nghĩa là phương pháp giết mổ phải nhanh chóng và không gây đau đớn nhất có thể.

Mặc dù chắc chắn ít có khả năng gây đau đớn hơn so với đun sôi, vì nhiệt độ cực cao được biết là gây ra phản ứng đau ở côn trùng, nhưng việc đông lạnh diễn ra chậm. Băm nhỏ là một giải pháp thay thế phổ biến: Với kích thước nhỏ, côn trùng có thể bị biến thành bột gần như ngay lập tức, trước khi chúng có thể cảm nhận được bất kỳ cơn đau nào. Các cuộc khảo sát hiện tại cho thấy nhận thức của công chúng về nghiền thành bột vẫn còn tiêu cực so với đông lạnh, nhưng những người nuôi côn trùng ngày càng coi đó là lựa chọn nhân đạo hơn .

Xác suất thấp mà côn trùng nuôi phải chịu đau đớn, nếu chúng có thể “chịu đựng” được, kết hợp với những lợi ích về môi trường và xã hội của việc nuôi côn trùng, khiến triết gia Chris Meyers lập luận rằng việc ăn côn trùng không chỉ được chấp nhận về mặt đạo đức mà còn tốt về mặt đạo đức .

Ý tưởng này đã tạo ra thuật ngữ "entovegan." Giống như những người ăn chay trường nhưng vẫn ăn hải sản, những người yêu thích ăn động vật chân đốt vui vẻ ăn động vật chân đốt, đảm bảo rằng chế độ ăn uống của họ vừa bền vững vừa có đạo đức.

Cuộc sống của côn trùng đáng giá bao nhiêu?
Điều khiến một số người ăn chay trường tạm dừng là số lượng côn trùng liên quan.

Trong bản kế hoạch trước năm 2020, nhà hoạt động vì quyền lợi động vật Abraham Rowe tính toán rằng 1 nghìn tỷ đến 1,2 nghìn tỷ cá thể côn trùng được nuôi hàng năm để làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, không bao gồm côn trùng hoang dã được thu hoạch. Trung bình, 79 tỷ đến 94 tỷ côn trùng nuôi còn sống trong các trang trại trên toàn cầu trong một ngày bất kỳ, so với chỉ khoảng 22 tỷ con gà, loại thịt phổ biến nhất trên Trái đất.

Vậy, đời sống của côn trùng có giá trị như thế nào so với thực vật hay vi khuẩn? Năng lực ý thức là một thước đo phổ biến để xác định xem một sinh vật có địa vị đạo đức hay không, mặc dù không có thỏa thuận về cách thực sự đo lường điều đó.

Nếu người ta giả định rằng côn trùng có tri giác như bò là 0,1%, hoặc xác suất côn trùng có thể bị là 0,1%, thì việc giết 1.000 con dế có dấu hiệu đạo đức tương tự như giết một con bò. Điều đó có vẻ hào phóng, nhưng trong hướng dẫn “Cách trả lời một số phản đối đạo đức đối với Entomophagy”, triết gia Bob Fisher tính toán rằng một con bò tạo ra nhiều thịt bằng 900.000 con dế.

Tuy nhiên, phép toán thay đổi khi người ta xem xét có bao nhiêu động vật chết trong các cánh đồng nông nghiệp: Ước tính thận trọng đặt ít nhất 10 triệu động vật không xương sống trên mỗi mẫu cây trồng có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu, cũng như hàng nghìn động vật có xương sống nhỏ, có ý thức không thể phủ nhận như chuột và thỏ, từ máy gặt đập cơ khí. Phép toán này cho biết thêm hàng triệu trường hợp tử vong không chỉ do sản xuất thịt truyền thống thông qua các lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, mà còn với hầu hết các loại cây trồng được canh tác, bao gồm cả đậu nành. Trích lời các nhà sinh vật học  Charles Nicoll  và  Sharon Russell, "Không có thứ gì gọi là bánh mì kẹp thịt không có máu"

Fisher tính toán rằng số lượng côn trùng bị giết để tạo ra chế độ ăn dựa trên thực vật hoặc chế độ ăn dựa trên côn trùng là như nhau, có nghĩa là theo nghĩa đó, theo nghĩa là entoveganism và Veganism là tương đương nhau. Ăn côn trùng được nuôi bằng chất thải hữu cơ, trừ việc loại bỏ các chi phí về môi trường và tử vong cho động vật trong quá trình canh tác thực vật, có thể là lựa chọn tốt nhất trong số đó.

Sự gia tăng trong việc nuôi côn trùng có nghĩa là những câu hỏi về khả năng phục tùng và giết mổ côn trùng không còn chỉ mang tính triết học nữa: Hạnh phúc của hàng nghìn tỷ sinh vật đang bị đe dọa.

 

Nguồn: Britannica.com

####

https://theme.hstatic.net/200000339367/1000870059/14/breadcrumb_bg4.png

Đang xem: Ngày càng có nhiều người ăn côn trùng - nhưng việc nuôi chúng để làm thực phẩm có hợp đạo lý không?

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên