Thông báo của tôi

Việc sử dụng thuốc kháng sinh trên động vật toàn cầu đã GIẢM 27% trong 3 năm

Việc sử dụng thuốc kháng sinh trên động vật toàn cầu đã GIẢM 27% trong 3 năm

Một báo cáo mới cho thấy việc sử dụng thuốc kháng sinh nhằm hỗ trợ sức khoẻ động vật đang có xu hướng đi xuống.

 

Theo dữ liệu được báo cáo cho Tổ chức Thú y thế giới (WOAH), việc sử dụng thuốc kháng sinh trên động vật toàn cầu đã giảm 27% từ năm 2016 đến 2018.

Đã phát hiện tiến triển tương tự trong việc sử dụng thuốc kháng sinh để thúc đẩy tăng trưởng. WOAH đã báo cáo rằng việc sử dụng thuốc kháng sinh trên động vật khoẻ mạnh nhằm thúc đẩy tăng trưởng không còn thực tiễn trong gần 70% các quốc gia báo cáo.

Tiến sĩ Monique Eloit, Tổng giám đốc của Tổ chức WOAH, nhận xét về những phát hiện của Báo cáo thường niên lần thứ sáu về các chất kháng sinh được dự định sử dụng trên động vật, rằng: “Đây là một bước tiến tích cực vì nó cho thấy ngày càng nhiều các nhà chăn nuôi, chủ sở hữu động vật và các chuyên gia sức khoẻ thú y trên toàn cầu đang điều chỉnh những thực hành của họ để sử dụng thuốc kháng sinh một cách thận trọng hơn. Những nỗ lực này góp phần bảo vệ sức khoẻ của mọi người, nhưng cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để bảo tồn những tuỳ chọn điều trị và khắc phục sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm.” 

Tổ chức cho biết tình trạng kháng thuốc kháng sinh (AMR) có thể tăng mạnh do việc sử dụng quá mức hoặc lạm dụng, điều này có thể gây áp lực chọn lọc để các mầm bệnh có đặc điểm kháng thuốc tồn tại và phát triển. Những “siêu bọ” này sau đó có thể di chuyển qua đường nước, đất và không khí để lây nhiễm cho tất cả các sinh vật sống (bất kể loài nào) trên đường đi của chúng. 

Theo một công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet, chỉ riêng trong năm 2019, khoảng 1,27 triệu người đã chết vì vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, tổ chức WOAH lưu ý, tỷ lệ của những trường hợp tử vong này có liên quan đến kháng thuốc kháng sinh trên động vật hay không thì vẫn chưa rõ ràng. 

Là một phần đóng góp cho công cuộc nỗ lực giải quyết tình trạng AMR, tổ chức đã đi đầu trong sáng kiến xây dựng cơ sở dữ liệu toàn cầu về các chất kháng sinh được sử dụng trên động vật. Một báo cáo đã được công bố hàng năm từ năm 2016 để cung cấp kết quả phân tích sự hiểu biết toàn cầu về việc sử dụng các chất kháng sinh trong lĩnh vực thú y. 

Theo dữ liệu cho biết, tiến bộ đáng chú ý đã được thực hiện trong việc loại bỏ dần việc sử dụng một số nhóm kháng sinh quan trọng được ưu tiên cao như colistin. 

Tiến sĩ Eloit cho biết thêm: “Chúng ta đang đi đúng hướng trong lĩnh vực thú y – Bây giờ chúng ta phải nắm bắt đà này và tiếp tục sử dụng thuốc kháng sinh một cách thận trọng nếu chúng ta muốn bảo tồn hiệu quả của chúng cho các thế hệ tương lai.”

 

Nguồn: https://www.ecovet.com.vn/

 

Đang xem: Việc sử dụng thuốc kháng sinh trên động vật toàn cầu đã GIẢM 27% trong 3 năm

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên